Bí quyết trồng cây kiểng và trồng hoa oải hương hiệu quả

Cách trồng hoa oải hương từ hạt hiện nay được khá nhiều người đam mê cây cảnh , trồng hoa rất yêu thích , quan tâm hiện nay , để có thể trồng hóa oải hương một cách hiệu quả và như mong muốn thì các bạn có thể tham khảo kỹ thuật trồng hoa oải hương từ hạt sau đây.


1.Thời điểm gieo trồng hoa oải hương
Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa oải hương đó là từ 18-24 độ C. Nếu bạn đang ở Đà Lạt và Sapa thì có thể trồng hoa oải hương quanh năm nhưng nếu bạn ở các tỉnh, thành khác thì hãy trồng vào khoảng tháng 11 và 12 nhé.
2.Chọn hạt giống
Để trồng hoa Lavender, bạn cần lựa chọn loại hạt giống, tùy theo mục đích và đặc điểm khí hâu.
Hoa oải hương có khoảng 39 giống khác nhau, đa số các giống này đều chịu được điều kiện khí hậu khô hạn và nóng, oải hương không ưa môi trường có độ ẩm cao và nhiều nước.
Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam lại là nhiệt đới gió mùa nên tỷ lệ hạt oải hương nảy mầm rất thấp, do đó, bạn cần phải chăm sóc oải hương thật chu đáo.
Hiện tại, có 3 loại giống oải hương có thể gieo trồng và phát triển ở Việt Nam là loài hoa phổ biến nhất, có thân cong, lá ngắn và hẹp, hoa hình bầu dục. Hoa có mùi hương rất thơm, được dùng nhiều để làm nước hoa hay túi hoa khô.
Lavadins có màu hoa rất tươi và đẹp, mùi hương lưu lại rất lâu, thường được dùng làm thảo dược hoặc làm hàng thủ công. Tuy nhiên hạt của Lavadins không nảy mầm nên để trồng hoa oải hương này, bạn cần sử dụng phương pháp giâm cành.Spanish Lavender có thân rất cao, màu hoa hơi lạ. Hoa có hình quả thông và cánh hoa rất thẳng. Loài Spanish Lavadins khá ưa điều kiện ẩm ướt nên rất dễ trồng.
3.Chọn đất trồng và chậu trồng
Hoa oải hương rất ưa các loại đất cát có tính kiềm hoặc trung tính, đặc biệt là loại đất có độ ẩm vừa phải và tơi, xốp.Về chậu hoa thì bạn hãy chọn loại chậu có lỗ thoát nước để hoa không bị ẩm quá nhé.


4.Trồng hoa oải hương bằng hạt
Cách trồng hoa oải hương như sau: Bạn ngâm hạt giống oải hương trong nước ấm. Sau 12 giờ, bạn cho thêm chất kích thích điều hòa sinh trưởng Gibberellin và ngâm thêm 2 giờ nữa rồi lấy ra gieo trồng nhé.
Cách làm đất: Bạn san đất cho bằng phẳng trước khi gieo hạt. Tưới nước vào đất cho ngấm và đặt hạt giống xuống, sau đó phủ thêm một lớp đất giàu dinh dưỡng lên trên, cuối cùng là phủ cỏ lên để giữ độ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm.
5.Chăm sóc cây oải hương con
Sau khi hạt oải hương đã nảy mầm, bạn cần đảm bảo được độ ẩm cho đất. Vì thế mỗi ngày, bạn hãy tưới nước cho cây oải hương con vào buổi sáng và buổi chiều nhé. Lưu ý không tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị ngập úng đồng thời kích thích nấm phát triển, làm hại mầm cây.
6.Tách cây, chuyển chậu
Khi cây oải hương con cao khoảng 5-10 cm thì bạn có thể tách cây và chia thành nhiều chậu. Điều này giúp cây có thể lớn nhanh hơn, cứng cáp hơn. Ở bước này, bạn cần làm thật cẩn thận, tránh để đứt rễ nhé.
7.Chăm cây
Cách trồng hoa oải hương ở giai đoạn này không hề khó, điều quan trọng là bạn cần lưu ý tới độ ẩm cũng như ánh sáng cho cây. Hãy để chậu ở vị trí ấm áp và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nếu kỳ công hơn thì bạn có thể chụp một chiếc túi nhựa lên chậu cây để giữ nhiệt độ và độ ẩm cho oải hương phát triển.
Bên cạnh đó, hãy thường xuyên tưới nước cho cây để duy trì độ ẩm trong đất. Hãy điều chỉnh lượng nước tưới tùy theo kích thước và khả năng thoát nước của chậu hoa, tránh để úng chậu.
Khi tưới nước, bạn hãy chỉ tưới quanh gốc, tránh tưới trực tiếp lên cây vì có thể làm nát lá cây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét