CÁC PHƯƠNG PHÁP LÃO HÓA CÂY BONSAI

Cây bonsai đẹp là cây bonsai hội đủ những yếu tố về Cổ_ Kỳ _Mỹ. Trong các yếu tố trên thì cổ luôn là  yếu tố đánh giá đầu tiên khi nhận định một chậu bonsai đẹp. Cổ trong cây bonsai được hiểu là già nua, nghĩa là cây bonsai phải tạo cho người thưởng ngoạn cảm nhận được tuổi thọ của mình. Bên cạnh đó cổ còn được hiểu theo tay nghề của nghệ nhân đã tạo được cây bonsai có tuổi đời ngắn nhưng mang trong mình gân guốc, già nua, cùng những vết tích của thời gian. Trung bình để có được cây bonsai mang yếu tố cổ phải mất khoảng thời gian hàng chục năm. Nhưng ngày nay, với những kỉ thuật của riêng mình, người chơi đã biến cay bonsai có tuổi đời ngắn thành cây bonsai cổ thụ đúng nghĩa trong thời gian ngắn.
Một số phương pháp làm lão hóa cây bonsai:
Câybonsai đẹp  là cây có thân thon dần từ gốc lên đến ngọn theo kiểu đầu voi đuôi chuột và không thể nào thiếu được tính cổ cho riêng mình. Để tạo được yếu tố cổ trên thân các nghệ nhân thực hiện phương pháp lột vỏ thân cây. Tùy vào chủng loại cây và kiểu dáng khác nhau mà ta có cách lột vỏ thích hợp. Nhưng nhìn chung để thực hiện được bước lột vỏ này  người chơi sẽ ấn định chỗ lột vỏ trên cây sau đó dùng dao lưỡi nhọn, dùng đục lưỡi tròn để đục vỏ cho cây có vỏ cứng, dày. Công việc đục vỏ này phải diễn ra thật nhẹ nhàng, khéo léo tạo nét mỹ thuật mềm mại, tự nhiên. Để chỗ cắt lột vỏ này liền sẹo, không bị tấn công bởi sâu bệnh ta có thể dùng trái chanh bôi lên chỗ cắt hoặc bôi vôi lên chỗ đã láng.Cắt ngọn còn là giải pháp đem lại sự già nua cho cây làm chậm sự phát triển của cay bonsai và ta cũng xử lý vết cắt giống như là phương pháp lột vỏ.
Cây xanh khi lớn tuổi thường xuất hiện hang hốc bộng lỗ. Để tạo được những hang hốc đó ta thực hiện kỉ thuật đục lỗ. Phương pháp đục lỗ này phải được thực hiện nhiều lần để cây không mất sức, tránh sự xâm nhập của sâu bệnh. Mỗi lần đục lỗ xong cho cây bonsai ta cũng boi vôi để xử lý vết sẹo cho thân cây.
Tạo rễ: bộ rễ u nần, lộ ra trên mặt chậu cũng làm tăng tuổi thọ cho cây, giúp cây bonsai đẹp hơn. Và phương pháp này được thực hiện dễ dàng mỗi khi ta sang chậu thay đất mới. Lúc đó là thời điểm thích hợp để sắp xếp cắt tỉa lại bộ rễ bỏ những rễ già nua không cần thiết và sắp xếp lại rễ cây bonsai theo ý đồ.
Tạo sẹo: Không được che chắn, bảo vệ nên cây ngoài tự nhiên thường chịu sự tác động mạnh bởi mưa gió. Nếu không được chăm sóc, theo thời gian những vết thương đó sẽ để lại sẹo cho cây. Sẹo cũng thể hiện tuổi thọ của cây bonsai và để thực hiện được những vết sẹo này đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề mới có thể tạo nên những vết sẹo tự nhiên, mang tính thẩm mỹ cao. Vị trí tạo sẹo thường là chỗ tiếp giáp giữa thân và cành, chỗ trống trải như đoạn phình của bụng cây. Cái đục nhỏ có hình máng, có rãnh sẽ được sử dụng để tạo sẹo. Khi tạo sẹo thao tác thực hiện vết lõm cần sâu dần vào tâm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét