Cùng ngắm dàn kiển độc lạ ở Chợ Lách

Từ nhiều năm qua, những người đam mê hoa kiểng hầu như ai cũng biết đến Nghệ nhân Nguyễn Văn Công, thường gọi là Năm Công, SN 1947, ngụ Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Ông được phong là “vua kiểng thú” khi đã cho ra đời những loại kiểng mang hình dáng và nét độc đáo khó nơi nào có được.

Trước đây, ông Công làm nghề cây trồng, nhưng không thành công, sau đó, ông chuyển sang làm kiểng. Đến một dạo, ông nảy ra ý tưởng làm kiểng thú. Sau thời gian mày mò, sáng tạo, ông đã cho ra đời hàng trăm, thậm chí hàng ngàn “tuyệt tác” kiểng tạo theo hình những con thú rất độc đáo, như: 12 con giáp, voi,… Gần đây ông cho ra đời nhiều kiểu dáng nhà mát như lục giác, bát giác, nhà dài, nhà miền Tây… trông thật ấn tượng....

Suốt 40 năm gắn bó với nghề, những tuyệt tác của ông không chỉ được những người trong nước đến tham quan, tìm mua, thưởng thức, có mặt ở Festival hoa Đà Lạt, đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội..., mà còn vượt đại dương sang Singapore và có mặt tại SEA Games 22. Nếu khách có nhu cầu, chỉ việc liên hệ đến ông Công nói sơ qua về hình dáng, kích thước là ông sẽ phác thảo, làm khung sắt để uống thành hình con vật hay hình dáng đặc biệt theo yêu cầu. Đến nay, chưa có loại hình nào làm khó được nghệ nhân tài hoa này.
Xem thêm :


0 nhận xét:

Đăng nhận xét