KỈ THUẬT SANG CHẬU THAY ĐẤT TẠO RỄ CHO CÂY BONSAI

Ngoài việc sang chậu để phù hợp với kích cỡ, hình dáng của cây thì sang chậu thay đất còn cung cấp nguồn dưỡng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mới cho cây. Ngoài ra sang chậu còn là dịp để người chơi nâng rễ để cây bonsai đẹp hơn... Khi sang chậu thay đất nhằm tránh tổn hại đến cây bonsai ta có thể áp dụng theo những cách thức sau:
Để tránh làm tổn hại đến bộ rễ cây và không làm đứt những rễ dài, ta có thể tưới nước cho ướt chậu đến khi đất nhão, mềm nhũn ra ta chỉ cần nghiêng cây về một bên và tách cây ra chậu.
Đối với những chậu chứa cây bonsai có đất tơi xốp ta tiến hành đặt chậu xuống nền đất mềm, hai tay cầm chặt miệng chậu, nâng nghiêng chậu về phía trước, đẩy đi giật lại nhanh nhiều lần. Cứ thế xoay các phía chậu mà lay. Toàn bộ vùng đất sẽ tách rời khỏi thành chậu, ta chỉ việc đổ cây ra mà bầu cây vẫn còn nguyên vẹn.
Khi đã tách cây ra khỏi chậu và đất, để cây bonsai đẹp hơn với bộ rễ nổi phía trên và những rễ mọc đều tỏa ra theo các hướng, ta có thể đem đặt thuận cay bonsai trở lại vào giữa chậu mới được rải một số đất trồng, đồng thời dùng cọc tre cắm và giữ cây cố định. Dùng nước tưới cho bộ rễ ướt đều, bộ rễ cay bonsai sẽ lộ rõ ra ngoài khi nước rút hết. Cắt bỏ những rễ không cần thiết hoặc quá già tiến hành sắp đặt lại chúng theo ý muốn. Việc sắp đặt bộ rễ phải thật nhẹ nhàng, rễ ngắn trải đều tại chỗ, rễ dài phải sắp xếp cho chúng được trải đều xung quanh. Khi sắp xếp chúng, ta dùng cọc tre cắm và ghim giữ cố định. Cuối cùng dùng đất khô rải vào, rồi đổ nước đầy chậu một lần nữa. Dùng rễ bèo, xơ dừa xé nhỏ phủ trên mặt chậu cay bonsai đề phòng khi tưới đất trôi.


Khi sang cây bonsai vào chậu mới ta nên chọn  chậu có màu sắc và kích cỡ phù hợp với dáng cây và quan trọng là lỗ thoát nước ở chậu phải to. Lựa chọn đất phù hợp, nhất thiết đất phải khô hoàn toàn. Khi cho cây bonsai vào chậu mới chú ý vị trí của gốc cây trong chậu, cần chính giữa hay lệch về bên nào, độ cao thấp của gốc đúng tầm, độ nghiêng đúng dáng thế. Tra đất vào xung quanh bầu từ từ từng lớp, dùng que đầu tù xọc, rồi lắc chậu, tiếp theo là tưới nước đều để cho đất len lỏi, lấp đầy khoảng trống dưới đáy chậu.
Tùy vào từng chủng loại cây bonsai mà ta xếp những cục đất to cao trên mặt chậu hay không, vì xếp đất kín miệng chậu khi tưới, nước sẽ chảy tuột đi hết , ít nhất phải để rãnh chạy vòng theo miệng chậu để giữ được nước tưới. Khi thay chậu sang đất cho cây bonsai xong tốt nhất nên để cây ở chỗ râm thoáng mát khoảng 20 ngày để cây lại sức và phát triển tốt tươi trở lại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét