Những 'cây cụ' già nhất hành tinh biến mất

Hiện tượng những cây cổ thụ to nhất hành tinh đang chết dần có thể gây nên những tác hại khôn lường đối với các hệ sinh thái.

Một cây bao báp ở Tanzania.

Một số trường đại học tại Mỹ và Australia phát hiện ra rằng những cây to nhất và già nhất trên hành tinh đang biến mất với tốc độ chóng mặt.

"Cây cổ thụ lớn đang chết dần là một vấn đề mang tính toàn cầu và có vẻ như nó đang xảy ra trong phần lớn loại rừng", David Lindenmayer, một nhà khoa học của Đại học Quốc gia Australia, phát biểu.
Lindenmayer cho hay, hàng loạt loài cây lớn - bao gồm bao báp ở Tanzania, tần bì núi ở Australia, một số loài thông ở châu Mỹ, những cây gỗ đỏ ở bang California tại Mỹ - đang chết dần với tốc độ khá nhanh.
Cháy rừng là nguyên nhân hàng đầu khiến những cây cổ thụ chết hàng loạt. Tuy nhiên, số lượng cây chết vì những nguyên nhân không liên quan tới cháy rừng vẫn tăng gấp 10 lần trong những năm qua.
Nhóm nghiên cứu cho rằng tốc độ chết của những cây cổ thụ tăng do biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng và hạn hán xảy ra thường xuyên hơn. Ngoài ra tình trạng khai thác gỗ tràn lan và phá rừng để lấy đất nông nghiệp cũng là hai yếu tố đáng chú ý.
"Đây là một xu hướng rất đáng lo ngại. Chúng ta đang chứng kiến những cây to nhất trên hành tinh chết. Chúng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc vận hành và làm phong phú thế giới của chúng ta", Bill Laurance, một nhà khoa học của Đại học James Cook tại Anh, phát biểu.
Hàng triệu cây cổ thụ lớn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái của thế giới. Tới 30% số lượng chim, động vật trong nhiều khu vực làm tổ và trú ẩn trên những cây cổ thụ lớn. Chúng cũng trữ một lượng carbon khổng lồ, tái chế dưỡng chất trong đất, tạo ra không gian thuận lợi cho những loài khác phát triển, điều hòa vòng tuần hoàn của nước.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét