Phát hiện cây mắc ca cổ thụ 50 năm tuổi ở Đà Lạt

Trực tiếp nhìn thấy cây mắc ca cổ thụ của Đà Lạt, các nhà nông học đo đếm đường kính gốc khoảng 40cm, chiều cao khoảng 11 - 14m, tán rộng khoảng 9 - 10m. Ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn - GĐ Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng (đơn vị đầu tiên ở Lâm Đồng trồng thử nghiệm mắc ca), cán bộ chuyên ngành lâm nghiệp - nói:  Có thể nói, đây là cây mắc ca đại thụ và duy nhất có tuổi trên dưới 50 năm trong thời điểm hiện tại ở Lâm Đồng, và có khi còn cả ở VN.
Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn  lúc này là nên tiến hành nghiên cứu để lai tạo cho bằng được một giống mắc ca mới (F1) hoàn toàn của VN (và đăng ký bản quyền ra thế giới). Thạc sỹ Lương Văn Dũng (Đại học Đà Lạt, một chuyên gia về lâm nghiệp) cho rằng, đây tuy là cây ngoại nhập nhưng trải qua thời gian 40 - 50 năm, nó đã hoàn toàn thích nghi với điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng của Đà Lạt nên có thể được xem là một giống cây bản địa của Lâm Đồng.
Hiện tại ở VN, cây giống mắc ca được trồng từ Bắc vào Nam, kể cả vùng Tây Nguyên, đều là giống mắc ca nhập từ nước ngoài về. Ngay giống cây mắc ca của một số cơ sở sản xuất cây giống trong nước cũng vậy, cũng đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Như vậy, với cây mắc ca cổ thụ trên đường Trần Hưng Đạo, việc nghiên cứu nhân giống, lai tạo... để có một giống cây mắc ca hoàn toàn của VN là điều cần thiết!
Ở VN, ngay từ năm 1987 đã có chương trình bảo tồn nguồn gen quốc gia được triển khai, thực hiện. Hiện tại, nhiệm vụ bảo tồn được phân cho nhiều bộ, nhiều ngành; trong đó, Bộ NN-PTNT phụ trách bảo tồn nguồn gen thực vật phục vụ cho mục tiêu lương thực và nông nghiệp, nguồn gen vật nuôi, vi sinh vật, nguồn gen cây rừng... Ngay từ bây giờ, Lâm Đồng cần phối hợp với Bộ NN-PTNT đề ra một kế hoạch về bảo vệ nguồn gen, nghiên cứu nhân giống... một loài mắc ca mới hoàn toàn của Việt Nam từ cây mắc ca cổ thụ hiện đang có trong khuôn viên dãy biệt thự Trần Hưng Đạo - cây mắc ca có thể là được xem cây đầu dòng bản địa của tỉnh Lâm Đồng!


0 nhận xét:

Đăng nhận xét