Phương pháp uốn cành Bonsai thông dụng 2

Ngoài 6 phương pháp uốn cành Bonsai thông dụng ở phần trước: Quấn dây, Níu dây, Xoắn dây, Cắt nửa cành, Dùng cảo cuốn và Nẹp thanh kim loại thì còn có một số kỹ thuật bonsai khác để tạo hình cây cảnh nghệ thuật

\
Loại bỏ thớ gỗ bên trong cành
Các thớ gỗ bên trong cành không có khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng, nó chỉ giúp cây cứng cáp, trong một số trường hợp các thớ gỗ này có thể làm mất thẩm mỹ của cây và gây khó khăn cho việc tạo hình, ta có thể đục phần lõi này đi để cành mềm ra rồi uốn. Tuy nhiên phương pháo này chỉ có thể áp dụng đối với cây gỗ cứng và cành khoét lõi, cây gỗ mềm dùng phương pháp này sẽ gây mục, gãy cành và nấm bệnh xâm nhập bởi sức đề kháng của cây kém hơn.
Khoét rãnh đặt dây nhôm
Phương pháp khoét rãnh đặt dây nhôm dùng để đục khoét một rãnh trên cành, đặt dây nhôm vào, quấn dây cọ để cố định dây nhôm và bảo vệ vỏ cây, sau đó áp dụng các phương pháp uốn bên trên.
Dùng kìm bổ
Dùng kìm chuyên dụng bổ cành ra làm 2 hoặc 4 rồi uốn là phương pháp để tạo hình các cây gỗ lớn như Tùng hoặc Thông. Phương pháp này chỉ nên dùng với các loại cây thân cành lớn, sức hồi phục cao bởi bổ cành nếu làm không tốt có thể dẫn tới chết cây.
Buộc vật nặng vào cành cây
Phương pháp buộc vật nặng vào cành cây phù hợp với dạng cây buông rủ để tao nét cong tự nhiên cho cây, tuy nhiên phương pháp này thiếu thẩm mỹ và cành cây cứ bị rung lắc liên tục, không tạo được dáng cố định cho cây.
Khía cành
Phương pháp khía cành Bonsai phù hợp với uốn các cây cây lá bản có độ giòn cao, phương pháp này dùng dùng dao khía nhiều đường phía trên và dưới cành để tránh khỏi việc cành bị gãy và dùng băng dính đen quấn bên ngoài để các vết khía ép sát vào nhau và uốn. Các vết khứa sau một thời gian sẽ liền lại, nếu làm không khéo có thể để lại sẹo xấu, chỗ uốn dễ bị phù nếu quấn băng keo không đủ chặt.


Ngoài các phương pháp uốn cành thông dụng còn một số phương pháp uốn cành ít tốn kém khác:
Các phương pháp uốn cành này khá dễ dàng để thực hiện, tuy nhiên tính định hình không cao và phải mất nhiều thời gian mới uốn được cành theo ý thích. Một số lưu ý quan trọng khi uốn cành: 
- Không bao giờ uốn cây đang ra lá non bởi sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây.
- Vỏ cây là nét đẹp của một cây bonsai, nếu lớp vỏ cây nứt nẻ, mỏng manh đó mất đi thì cây sẽ mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Để bảo vệ lớp vỏ cây khi uốn cành nên quấn dây cao su non, băng dính thợ điện để bảo vệ lớp vỏ cây và tránh nước vào làm mục gỗ.
- Nên khóa cành trước đi uốn để cành không bị toác. Các phương pháp uốn cành bonsai được vận dụng linh hoạt, tùy vào sự sáng tạo của người làm bonsai mà các phương pháp được ứng dụng cho các loại thực vật khác nhau.
Liên kết xem thêm:  Cửa hàng rau hữu cơ, cửa hàng rau hữu cơ tại Hà Nội, giá rẻ tại cửa hàng rau hữu cơ, cửa hàng rau hữu cơ uy tín và chất lượng, địa chỉ cửa hàng rau hữu cơ,, RAU HỮU CƠ,  rau hữu cơ là gì , quy trình sản xuất rau hữu cơ,  rau hữu cơ hà nội , trồng rau hữu cơ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét