Cây vận tuế cho quang cảnh thêm xanh tươi

Vạn tuế là loại cây cảnh đẹp thiên nhiên, ưa nắng lại ít tốn công uốn, cắt tỉa như các loại cây cảnh khác. Cây có sức sống mãnh liệt, chịu nóng, chịu rét, lá có màu xanh quanh năm. Những công trình lớn, nhà tầng hay vườn cây cảnh rộng được bài trí một số cây vạn tuế to cao sẽ tăng thêm vẻ đẹp và sự thoáng mát cho giang nhà. Đây cũng là loại cây được nhiều gia đình trồng nhất vì hình dáng cây có phong thái hào hùng và anh dũng.

Xin giới thiệu vài biện pháp phòng trừ như sau:
1. Chọn giống cây không có bệnh: khi tách củ vạn tuế con từ thân cây mẹ (gọi là mầm) phải chọn cây mẹ không có rệp sáp trắng. Nếu có rệp phá hoại lá phải trừ sạch bệnh mới tách mầm mang ra trồng.
2. Đất trồng vạn tuế phải cao ráo, thoát nước, dãi nắng. Nếu đất chua phải bón phân hữu cơ, bón vôi và phân lân cải tạo đất rồi mới trồng. Nên bón phân hữu cơ đã ủ 1 – 2 tháng. Đất xấu vẫn có thể bón phân hóa học (đạm, lân, kali…) nhưng phải bón xa gốc, tốt nhất là trộn các loại phân với đất màu cho đều rồi đặt cây vạn tuế xuống, ấn chặt, tưới đủ ẩm để vạn tuế bén rễ là có phân ăn ngay.

3. Mật độ trồng: tùy theo cây to nhỏ trồng với khoảng cách vừa phải đảm bảo đủ ánh sáng sẽ ít bị rệp sáp trắng phá hoại. Rệp sáp đầu tiên hại lá già – lớp lá dưới cùng, khi bị hại nặng, mật độ rệp cao, chúng hại cả lá bánh tẻ, lá non, thậm chí hại cả các mầm vạn tuế trên cây mẹ.

4. Chăm sóc: sau khi trồng phải xới xáo nhẹ trên luống, nhất là sau các trận mưa to cần xới phá váng cho đất thông thoáng. Dùng nước phân chuồng, các loại phân xanh ngâm với phân lân súp – pe khoảng 7 ngày rồi tưới cho vạn tuế. Luôn giữ cho đất đủ ẩm, nhặt sạch cỏ dại là những cây chứa các trứng sâu non để chuyển sang phá hoại cây vạn tuế. Cắt bỏ bớt những lá vàng phía dưới cho cây được thoáng đãng cũng hạn chế được rệp sáp trắng phá hoại. Nếu vạn tuế đói ăn, lá nhỏ ít có màu xanh đậm có thể dùng phân đạm urê pha loãng tưới xa gốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Không tưới phân kali, phân đạm vào những lá nõn còn quá non dễ bị xém cháy lá hoặc xoăn nõn.
5. Thường xuyên quan sát cây vạn tuế, nếu thấy lớp lá phía dưới chớm bị rệp sáp phá hoại phải phun thuốc diệt trừ kịp thời0 nhận xét:

Đăng nhận xét