Ý tưởng tạo cây cảnh từ những cây trong tự nhiên

Trong thế giời bonsai, những cây cổ thụ như vậy được coi như nguyên mẫu tự nhiên để tạo ý tưởng, vì thông qua việc nghiên cứu dáng tự nhiên mà người chơi bonsai, với tư cách là nhà thiết kế và nghệ sĩ , có thể tạo ra những tác phẩm bonsai tự nhiên có chất lượng, mỗi chi tiết của cây cổ thụ mọc trong tự nhiên đều rất quan trọng vì chính những chi tiết cụ thể này mà bạn có thể tiến bộ trong nghệ thuật bonsai lớn và nhỏ thì nó luôn phải mô phỏng trung thành hình dáng của những cây cổ thụ phát triển tự nhiên.


Bonsai cổ điển Nhật Bản thường mô phỏng lại cổ thụ trong tự nhiên cách xuất sắc
Hầu hết mọi người đều không để ý đến những cây cối trong tự nhiên, nhưng một khi bạn đã trở nên quan tâm đến cây cối nói chung, hoặc bonsai nói riêng, bạn sẽ thấy những cây có hình dáng tự nhiên có gì thật đặc biệt. Những cây trưởng thành đều mọc thành những hình dáng rất đặc trưng. Một số loài, như thông có thân cây rất mập và xù xì với những mảng vỏ cứng và dẹt, trong khi những loài cây khác dù có to lớn đến đâu vẫn giữ lớp vỏ trơn nhẵn với thân thon thả và thanh nhã.
Những cây trưởng thành có vóc dáng đồ sộ trong tự nhiên có đến hàng trăm cành mọc chằng chịt tạo thành một kết cấu phức tạp. Khi tạo ra một tác phẩm bonsai, có lẽ chỉ bằng một phần hai mươi hoặc thậm chí là một phần năm mươi chiều cao của cây trưởng thành trong tự nhiên, bạn sẽ thấy rõ ràng là cây càng nhỏ thì càng có ít cành (có lẽ là chỉ 9-10 cành).
Bonsai, mặc du được tạo ra bởi bàn tay của con người, vẫn phải đảm bảo yêu cầu trông lúc nào cũng giống những cây trưởng thành. Giống và loài cây cảnh được trồng không quan trọng bằng những giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ mà nó có. Trong thực tế những cây mọc tự nhiên có hình dáng và phong cách cực kỳ đa dạng, đếm mức không thể phân loại chúng thành các nhóm chung, tuy nhiên trong bonsai thì có thể làm được.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét