Hàng chục cây bàng cổ thụ trên 100 năm tuổi ở Côn Đảo

Côn Đảo có 79 cây cổ thụ được công nhận là cây di sản Việt Nam. Trong đó, bàng nhiều nhất với 53 cây, còn lại là điệp, thị, bằng lăng.


Nhắc đến Côn Đảo, ngoài di tích lịch sử được xếp loại đặc biệt liên quan đến hệ thống nhà tù thì mọi người còn chú ý đến các quần thể cây di sản. Trong 79 cây di sản Việt Nam được Hội bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận tại Côn Đảo năm 2012, có 53 cây bàng, 19 cây bằng lăng, 5 cây thị, 2 cây điệp.


Những cây cổ thụ này có tuổi từ 130 đến 150 năm, hình dáng to lớn, hùng vĩ và trầm mặc.

Những quần thể cây cổ thụ ở Côn Đảo được cho là trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử của huyện này. Chúng đã chứng kiến cảnh sống, giam cầm, đày đọa… của những chiến sĩ cách mạng bị tù đày.


Lá, quả của hàng chục cây di sản từng là rau xanh, thuốc chữa bệnh quý giá và gốc cây là những hộp thư liên lạc bí mật của tù nhân.

Phía trước khu di tích Nhà tù Côn Đảo có hàng bàng cổ thụ với 19 cây, trên đường Tôn Đức Thắng còn có di tích lịch sử Cầu tàu 914.


Cầu tàu được xây dựng năm 1873, kéo dài hàng chục năm và được sửa chữa, mở rộng nhiều lần.

Khi khởi công cho đến lúc hoàn thành, những người từng bị giam cầm nhẩm tính đã có 914 người ngã xuống tại đây.


Theo bảng di tích, cầu tàu 914 là nơi chứng kiến cảnh lao động khổ sai nặng nhọc của người tù và là nơi chứng kiến giây phút vinh quanh, xúc động nhất khi đảo được giải phóng.


Hiện, người dân Côn Đảo nhặt trái bàng chín, tách lấy hạt để rang bán. Đây được xem là đặc sản của huyện đảo, du khách thường tìm mua mỗi khi đến Côn Đảo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét