Máu Rồng-Thực vật độc đáo nhất thế giới

Cây máu rồng (Dracaena Draco) là một loài cây cận nhiệt đới trên quần đảo Socotra của Yamen, Nằm trong Ấn Độ Dương và gần vịnh Aden.Sống trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt và nhiều sỏi cát.Những cây máu rồng to có một hình thù vô cùng kỳ dị với tán rất rộng để tạo bóng râm nhằm che chở những cây con khỏi nắng gắt. 


Kiểu sinh trưởng của cây máu rồng rất khác thường. Khi cây còn nhỏ, chúng chỉ có một thân

Sau khoảng 10 tới 15 năm, thân cây ngừng phát triển và những bông hoa màu trắng có mùi thơm như hoa loa kèn xuất hiện.


Mỗi nhánh sinh trưởng khoảng 10 tới 15 năm rồi lai tiếp tục sinh ra những nhánh cấp hai. Sau đó các nhánh cấp hai lại sinh thêm các nhánh cấp ba.Nhựa của cây không có màu trắng giống như những cây khác,nhựa của cây có màu đỏ như máu, chua và hơi nồng. Vì thế người ta gọi chúng là cây máu rồng.

Cây Máu rồng nở hoa vào tháng Hai. Hoa thường nở ở cuối cành cây, theo cụm, màu trắng hoặc màu xanh, có hương thơm ngát. Cây Máu rồng ra quả nhỏ, khi chín có màu đen, có từ 1 tới 3 hạt, là thức ăn ưa thích của các loài chim trên đảo.

Trước đây, các cây máu rồng được người dân địa phương đốn hạ để làm nhà, thu hoạch nhựa cây, và lấy lá cây bện thành dây thừng.

Tuy nhiên truyền thống này đã bị cấm sau khi họ nhận ra rằng loài cây này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đối với người bản địa, cây máu rồng còn có rất nhiều tác dụng khác. Rễ cây có thể dùng để chữa thấp khớp. Bột từ nhựa cây được dùng để chữa lành vết thương, vết loét, làm đông máu, chữa tiêu chảy, giảm sốt.Nhựa của cây hàm rồng còn được dùng làm các loại thuốc,giúp cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm lành da, điều trị các vết thương thối rữa.

Ở châu Âu, trong thời Trung Cổ, nhựa cây Máu rồng rất quý, nhất là loại nhựa đặc có hình dạng giọt nước. Chúng được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo và giả kim thuật. Cuối thời Trung Cổ và trong thời kỳ Phục Hưng, người ta đã sử dụng các loại cây khác cũng có nhựa màu đỏ để thay thế chúng.

Vào thế kỷ 18, nhựa cây Máu rồng bắt đầu được sử dụng để đánh véc-ni cho các cây đàn Violin. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm kem đánh răng và nước súc miệng. Hiện nay, nhựa cây Máu rồng được sử dụng trong kỹ thuật khắc kẽm.0 nhận xét:

Đăng nhận xét