Những cây cổ thụ ngàn tuổi của Việt Nam

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cây cổ thụ lâu năm nhất và nó cũng to nhất mà rất hiếm , rất ít các bạn chưa nghe qua một lần nào .


Từ lâu, trong đời sống tâm linh, văn hóa của người Việt Nam, cây cổ thụ đã chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Nhiều cây đã trở thành biểu tượng của một miền đất, một thời kỳ lịch sử...
Cây đa Tân Trào
Cây đa Tân Trào là một trong những điểm tham quan của Khu di tích lịch sử Tân Trào, thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang và là một biểu tượng của cách mạng tháng Tám.
Cây đa Tân Trào trước đây gồm 2 cây, được gọi là cây " đa ông " và cây "đa bà", mọc cách nhau khoảng 10m. Song cây "đa ông" bị bão thổi đổ, chỉ còn một nhánh nhỏ. Còn cây “đa bà” do tuổi cao cùng những biến động khắc nghiệt của thời tiết đã gần như chết khô, chỉ còn duy nhất một cành còn sống. Được sự chăm sóc tận tình, hiện nay cây đa Tân Trào đang hồi sinh trở lại.
Cây Sanh “Cổ Lão Thần Mộc” hơn 800 tuổi
Cây Sanh ở làng Suối Cốc có tuổi thọ trên 800 năm đã trở thành "báu vật" của làng. Bóng cây phủ kín gần 100m2 với hàng chục thân trụ và hơn 40 thân nhánh được thiên nhiên "cắt tỉa" thành hình con hươu cao cổ. Con đường làng đi qua dưới vòm hai thân trụ cổ thụ. Người dân cho rằng, đó là cái cổng làng "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam. Điều đặc biệt, nếu tính tổng số thân và nhánh cây vừa đúng con số 54, vừa khớp với 54 dân tộc Việt Nam.
Thời Hậu Lê, có một vị quan vi hành ngang qua đã mời một thầy địa lý đến để xem xét. Thầy địa lý phán rằng: Nơi đây có phong thủy cực kỳ đắc địa. nơi đất thiêng, cây Sanh hấp thụ được linh khí của đất trời. Vị quan đó đã phong chức cho cây Sanh này là "Cổ Lão Thần Mộc".


Cây me Núi Tô 600 tuổi
Ở sóc Suôi, ấp Tô Trung xã Núi Tô huyện Tri Tôn có 1 cây me hơn 600 tuổi. Đây là báu vật chung của đồng bào Khmer. Cây me có bề ngang khoảng 6 mét, chiều cao trên 30 mét, tán rộng hơn 1.200 m2. Người dân trong sóc Suôi xem cây cổ thụ như chỗ dựa tinh thần của cả làng.


Cây dã hương ngàn tuổi ở Lạng Giang
Tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có cây dã hương nổi tiếng được ước lượng đã phải hơn 1.000 tuổi rồi. Gốc cây to đến 8 người ôm, vòng đo điểm to nhất của thân cây là 11m, chỗ nhỏ nhất là 8,3m.
Nhiều người cho rằng, nhờ có mùi hương của cây dã hương mà cư dân ở đây có một sức khỏe tốt, ít bị các các bệnh dịch truyền nhiễm.


Cây nhãn tổ Phố Hiến
Chùa Hiến thuộc thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên được khách thập phương biết đến không chỉ vì lịch sử hàng trăm năm mà còn vì cây nhãn tổ có tuổi đời cũng lâu như chùa vậy.
Nằm ở vị trí trang trọng trước cửa chùa với, cây nhãn tổ gây ấn tượng mạnh mẽ bởi dáng vẻ gân guốc, cuồn cuộn sức sống của một chứng nhân lịch sử. Cây nhãn tổ đã trở thành biểu tượng của giống nhãn lồng đặc sản Phố Hiến - Hưng Yên.

Cây đa - gạo miếu Nghè, Yên Lạc, Vĩnh Phúc
Cụm cây cổ thụ đa - gạo quý hiếm nằm trên địa phận làng Lưỡng Quán, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Cụm cây Đa - cây Gạo miếu Nghè làng Lưỡng Quán có chu vi xấp xỉ 11 mét, đường kính gần 4m, chiều cao cây lên tới 38m, chu vi tán cây lên tới gần 200m. Gốc đa cổ thụ lớn bao quanh hai gốc cây gạo ở giữa, tạo thành một khối hợp thể độc đáo trên bầu trời.

Cây thị ngàn tuổi ở đền Ông - Tràng An, Ninh Bình
Xưa, tương truyền rằng khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, có 7 vị quan đại thần trong triều tự tay khâm liệm đức vua, làm quan tài giả chôn cất theo bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Sau đó, 7 vị trung thần ấy chung nhau uống một chén rượu độc cùng tuẫn tiết vì vua. Một viên quan trấn giữ thành Nam, tước hiệu là Đinh Công Tiết Chế đã lập đền thờ và trồng một cây thị ngay bên phiến đá 7 vị đại thần tuẫn tiết… Cây thị bây giờ vẫn còn, tính theo năm vua Đinh Tiên Hoàng mất, thì tuổi của gốc thị đoán đã ngàn năm có lẻ.
Điều kỳ lạ của cây thị không chỉ ở những u, những trếu bám chặt xung quanh và trùm lên phiến đá “đá níu cây - cây ôm đá” mà còn bởi quả của cây thị, một nửa là quả tròn, một nửa là quả vuông.


Cây đa - thị ở Lam Kinh, Thanh Hóa
Tuy không biết chính xác cây cây Đa - Thị có từ khi nào nhưng câu chuyện đầy vẻ liêu trai về cây vẫn được lưu truyền đến nay. Chuyện lưu truyền rằng: Trên 300 năm trước, cạnh môn quan vào Lam Kinh có một cây thị tươi tốt. Rồi tự nhiên có một cây đa mọc bên cây thị. Cây đa lớn rất nhanh cao hơn cây thị, rễ cây đa cứ theo chiều dài năm tháng quấn quýt xung quanh gốc thị… Bởi thế, những người trông coi bảo vệ Lăng cũng như dân trong vùng coi đây là điều kỳ lạ và lưu truyền cho đến tận ngày nay về câu “chuyện tình” cây đa-thị ở Lam Kinh.
Năm 2005, bỗng dưng cây thị lá ủ rũ rồi khô cành. Đến năm 2007, cây thị bỗng đâm chồi nảy lộc và ra nhiều quả, hết mùa thì cây thị khô dần đến chết. Đến tận bây giờ “hài cốt” của thị vẫn được cây đa ôm ấp.


Cây chò ngàn năm của rừng Cúc Phương
Ở Vườn Quốc gia Cúc Phương có cây chò xanh ngàn năm nổi tiếng. Cây chò có tuổi đời khoảng 1 nghìn năm có thân cao trên 60m với ba nhánh, bộ rễ cây ăn rộng cỡ 200m² và ngoằn nghèo nổi trên mặt đất như những con trăn khổng lồ. Vòng thân của gốc cây khoảng 30 người nắm tay nhau mới ôm kín.0 nhận xét:

Đăng nhận xét