Oai hùng thông cổ thụ 5.000 năm tuổi

Những cây thông cổ thụ ở Rừng quốc gia Inyo của Mỹ sống lâu năm nhất trên thế giới. Chúng có thể mọc cách đây khoảng 5.000 năm, từ thời người Ai Cập bắt đầu xây dựng kim tự tháp. Các nhà khoa học cho biết những cây thông cổ thụ ở Rừng quốc gia Inyo của Mỹ sống lâu năm nhất trên thế giới. Chúng có thể mọc cách đây khoảng 5.000 năm, từ thời người Ai Cập bắt đầu xây dựng kim tự tháp.


Vẻ đẹp của thân cây cổ thụ trên dãy White Mountain.

Với bộ rễ cuồn cuộn bám chắc vào sỏi đá, những cây thông Bristlecone cổ thụ mọc trên dãy núi White Mountain ở rừng quốc gia Inyo, California có độ tuổi lên tới 1.000-4.800 năm. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết dù loại thông này không thích hợp sống trên các núi đá vôi nhưng chúng vẫn tồn tại ở đây đến hàng ngàn năm.

Lớp vỏ cây già cỗi.

Không chỉ ở các dãy núi thuộc California, người ta còn tìm thấy những cây cổ thụ ngàn năm tuổi khác ở các bang như Nevada, Utah, Arizona…

Tuổi của loài cây được tính nhờ số vòng trên mặt cắt thân cây Những vòng tuổi này còn cung cấp cho các nhà phân tích thông tin về điều kiện khí hậu trong quá khứ.

Oai phong với thăng trầm của thời gian.

Người leo núi nhỏ bé bên cạnh cây thông khổng lồ.


Tuổi của những cây thông cổ thụ tại rừng Inyo lên tới 1.000-4.800 năm.

Vẫn sinh tồn mạnh mẽ cho dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Thường mọc trên những ngọn núi cách mực nước biển khoảng 4.000 mét nên ít người được tận mắt chứng kiến những cây thông cổ thụ này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét