Lạ kì hàng cây cổ thụ mọc giữa nhà, 'sống' nửa thế kỉ trong khu dân cư ở Sài Gòn

Hàng cây cổ thụ gần trăm năm tuổi mọc giữa nhà trong một khu dân cư ở Sài Gòn đã hơn nửa thế kỉ nay, gắn bó với đời sống bà con lao động. Cây làm thành bức tường vững chãi nhưng cũng đã gây nhiều bất tiện cho người dân.


Tại TP.HCM, có hẳn 1 khu dân cư mà có những cây cổ thụ trăm tuổi mọc trong nhà hàng chục năm nay.


Đó là khu chung cư Lý Văn Phức (đường Lý Văn Phức, P. Tân Định, Q.1). Giữa chung cư có hẳn một hàng 8 cây sao trăm tuổi mọc xuyên qua nhà dân.

Theo những người dân "bô lão" trong dân cư, những cây sao này đã được trồng từ trước đó. Khoảng 50 năm trước, những người dân nghèo về đây mưu sinh. Họ dựng lều tạm bợ sống quây quần rồi dần dần nhà bao quanh, lấy cây xanh làm cột trụ vững vàng, tránh gió mưa xô đẩy.


Năm 2005, khi xây chung cư Lý Văn Phức, nhiều người được lên ở chung cư, một số dời đi nơi khác, chỉ còn sáu hộ do thiếu kinh phí nên kéo dài đến nay. Trong ảnh là gia đình bà Nguyễn Thị Ba (70 tuổi) có 20 thành viên sống chen chúc trong căn nhà chật hẹp. 5 người con lớn lên kết hôn xong vẫn không có điều kiện mua nhà riêng nên ở chung với cha mẹ. Để tiện sinh hoạt, bà Ba ngăn từng phòng 10-15 m2 cho mỗi cặp vợ chồng con cái.


Bà Ba kể, cách đây hơn 50 năm khi bà cùng gia đình mới về đây đã có hàng cây này. Gia đình đông dần nên bà cứ cơi nới cho đến khi căn nhà "ôm" luôn cây cổ thụ. "Cái cây gắn bó với nhà lâu lắm rồi, tôi dùng góc này để làm bếp, treo mấy xoong nồi lên cây", bà Ba chia sẻ.


Gần 20 người trong gia đình bà Ba sống chen chúc trong căn nhà khoảng 80m2. Năm người con lớn lên lấy vợ gả chồng không có tiền mua nhà ra riêng, nên ở chung với cha mẹ. Để tiện sinh hoạt, bà ngăn từng phòng 10-15m2 cho mỗi gia đình. Mọi sinh hoạt diễn ra bên ngoài, dưới những tán cây.


Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đã ở đây từ năm 1959. Góc bếp của gia đình cũng gắn liền với thân cây. Tuy nhiên do cây cứ mỗi ngày càng to nên đã làm nứt tường nhà.


Hơn nửa thế kỉ qua, gia đình ông Nguyễn Bá Tạo đã chúng sống với cây dầu này. Khu vực cây mọc được nhà ông tận dụng làm nơi rửa chén bát, đóng mấy cái đinh để treo đồ.


Còn hộ gia đình của anh Nguyễn Bá Hùng tận dụng phần thân cây làm phòng tắm. Dù vậy phòng tắm vốn đã chật hẹp với vẻn vẹn 3 m2 trong đó diện tích thân cây đã chiếm tới 1 m2 nên sinh hoạt cũng bất tiện.


Nhà khác tận dụng thân cây to để làm nơi chống đỡ cho gác xép.


Hầu hết những cây này khi mọc trong nhà đều được tận dụng làm trụ nhà. Một gia đình khác thì để làm nơi để xe.


Ở những khu vực trống thì người dân dùng hàng cây làm ranh giới để phân chia lối đi hay rào lại làm bãi giữ xe.


Năm 2005, khi xây chung cư Lý Văn Phức, nhiều người được lên ở chung cư, một số dời đi nơi khác. Đất dự án không xây sửa được, nhà xuống cấp, mái tôn cũ, thấp, ngày nắng nóng hừng hực. Việc sống chung với thân cây cũng tồn tại nhiều bất cập. Trong ảnh, em Nguyễn Bá Phước (14 tuổi) sửa lại dây cáp. Em cho biết, ở đây mỗi khi gió to, cành cây gãy lại rơi rụng xuống rất thường xuyên, có lần còn làm đứt dây điện.


Nhà ông Tạo thường xuyên phải nâng nền nhà do rễ cây làm nứt nẻ nền. Hầu hết các hộ ở đây đều gặp cảnh tường nứt vì thân cây cứ to dần.


Một cành cây rơi xuống đâm xuyên mái nhà. Mỗi khi mưa gió cành cây rụng xuống những căn nhà lụp xụp khiến người dân rất bất an.


Những đứa trẻ thì phải sinh hoạt trong những căn nhà chật hẹp. Người dân cho biết, dù cuộc sống gắn liền với những thân cây cổ thụ đã trở nên thân thuộc nhưng họ vẫn hy vọng được đền bù chính đáng để di dời chỗ ở.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét