Cả làng mai vàng cổ thụ chơi Tết giá bạc tỷ ngóng... đại gia

Làng mai vàng Phước Định (Vĩnh Long) hiện có khoảng 550 cây mai vàng cổ thụ trên 100 năm tuổi đang chờ bán. Do những ưu điểm nổi bật về kiểu dáng, độ tuổi nên những cây mai này có giá khá cao, chỉ đại gia mới mua nổi.

Ông Lê Văn Tý – Trưởng Ban đại diện làng mai vàng cổ thụ Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long)  cho biết: “Mai vàng trên 100 năm tuổi có giá từ 100 triệu đến cả tỷ đồng/cây. Do giá cao, cây mai cũng to lớn nên những người đến mua là những đại gia, có nhà cao cửa rộng, của ăn của để”.Cũng theo ông Tý, những năm gần đây, tình hình kinh tế khó khăn nên số lượng người chơi mai Tết ít đi. Theo đó, những cây mai có gốc to, lâu năm trở nên khó bán nhưng không vì vậy mà cây mai rớt giá. “Nhà vườn cứ giữ giá, nếu bán được thì tốt, không bán được thì để dành làm tài sản quý giá riêng cho gia đình, không sợ gì cả” – ông Tý nói.

Ông Triệu Văn Ẩn sẽ bán mai vàng cổ thụ này với giá từ 150-200 triệu đồng/cây. Nếu không có người mua, ông sẽ tiếp tục chăm sóc và xem đây như một tài sản quý giá của gia đình.Hiện nay, làng mai vàng Phước Định có khoảng 160 hộ dân trồng mai, bán cho thị trường trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long vào dịp lễ, Tết. Ngoài những cây mai đại (theo cách gọi của người dân địa phương) là những cây mai vàng cổ thụ có tuổi thọ trên 100 năm với số lượng khoảng 550 cây, làng mai còn có hàng chục ngàn cây mai được cho vào chậu với tuổi thọ dưới 100 năm tuổi. Đối với những loại mai này có giá bán thấp hơn, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/cây.

Ông Triệu Văn Ẩn cho biết, gia đình đang có 3 cây mai có trên 100 năm tuổi. Trong đó, mỗi cây cao trung bình từ 3-4m, tán cây rộng từ 3-4m, bề vòng thân cây khoảng 1m.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những cây mai ở làng mai vàng cổ thụ Phước Định được người dân tìm mua từ những cây mai rừng, cây mai mộc hoang về chăm sóc, uốn tỉa tạo dáng cẩn thận. Sau nhiều năm, người dân mới đem giới thiệu ra thị trường chứ không phải là mai tháp, mai ghép như những địa phương lân cận từng làm.

Được biết, làng nghề mai vàng Phước Định được công nhận vào tháng 7/2009. Để thương hiệu mai vàng Phước Định ngày càng bay xa, năm 2015, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển mô hình du lịch tham quan tại các vườn mai.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét