Những loài cây cổ thụ nổi tiếng nhất trên thế giới khi nhắc đến ai cũng biết

Nhà thực vật học Jean-Marie Pelt khẳng định rằng “những cây cổ thụ là các dấu tích độc đáo đã vượt qua thời gian, mang nặng truyền thuyết và lịch sử”. Thế nhưng những sức mạnh của thiên nhiên đó lại ít được người ta biết đến hơn là các đền đài. Đúng là một sự bất công cho dù chúng có thể chết, bởi vì khi còn sống, chúng cũng đáng được bảo vệ. Cây sồi Marie-Antoinette ở lâu đài Versailles là biểu trưng. Nó đã được cứu sống nhờ một bà hoàng hậu thích nằm nghỉ dưới bóng mát của nó. Nó bị đốn hạ vào tháng 2.2005 lúc được 324 năm tuổi, thân của nó sẽ được trưng bày gần vườn ươm Trianon.


Cách Rouen 50 kilômét, tại Allouville-Bellefosse có một cây sồi khác vẫn còn đứng vững từ thời nhiễu loạn cuối thế kỷ 17. Vào năm 1696, vị linh mục giáo phận địa phương cho khoét một hốc trong thân cây để làm nhà nguyện và phòng ở của một tu sĩ ẩn dật. Nơi đó đã trở thành địa điểm hành hương nguyện cầu Đức Mẹ. Một thế kỷ sau, khi những cái đầu rơi rụng như sung, cây sồi nhà nguyện đó sống sót được nhờ thiên tài của thầy giáo Jean-Baptiste Bonheur. Ông cho đóng tấm biển đề “Đền thờ của Lý trí” lên thân cây. Khi những người cách mạng kéo đến định đốn hạ “cái ổ thuyết giáo” đó, họ đành rút đi khi nhìn thấy tấm biển lý tưởng của cách mạng.


Cây Baobab. 

Thuộc loài Adansonia grandidieri, phân bố ở Cộng hòa Madagascar. Tuổi đời của chúng đều trên 1.000 năm tuổi, nhiều cây có chiều cao hơn 30m và chiều ngang đến chục vòng tay người ôm.

Rừng tuyết tùng của Chúa. 

Là một loài cây hạt trần có tên khoa học là Cedrus libani thuộc họ thông, nằm ở vùng núi phía Bắc Cộng Hòa Liban. Khu rừng này gồm khoảng 400 cây tuyết tùng với chu vi mỗi gốc từ 12-14m, chiều cao trên 30m. ( xem thêm : hạt macca )


Cây General Sherman. 

Là loại cây thuộc họ thông, mọc trong công viên Sequoia, California, Mỹ. Đây là cây cổ thụ khổng lồ có chiều cao 83,8m, chu vi gốc 31,3m, ước tính thể tích gỗ đạt gần 1.500m khối và có tuổi thọ khoảng 2.300 đến 2.700 năm.

Cây huyết rồng. 

Loài thực vật có hoa trong họ măng tây, phân bố ở Cộng hoà Yemen. Nó có hình dáng như một chiếc ô và nhựa đỏ như máu, người dân ví như “máu rồng”. Phải mất 10 năm để cây đạt chiều cao 1,2m, nhưng sau đó cây phát triển khá nhanh. Tuổi thọ cây huyết rồng này lên tới 500 năm.


Cây Tree of Life. 

Là cây bụi mọc ở giữa sa mạc Bahrain. Chúng vẫn xanh tốt dù mọc trong điều kiện khắc nghiệt thiếu nước và tồn tại qua nhiều thế kỷ. Tree of Life đã có lịch sử khoảng 400-500 tuổi.

Cây Lone Cypress. 

Là một cây cổ thụ nổi tiếng cây tùng nổi tiếng ở bán đảo Monterey, California, Mỹ. Cây này đã sống hơn 250 tuổi và là một biểu tượng của nơi đây.


Cây Major Oak. 

Là một cây sồi khổng lồ ở trung tâm hạt Nottinghamshire, London, Anh. Cây sồi này nặng khoảng 23 tấn, có chu vi 10m, tán rộng 28m, và khoảng 800-1.000 tuổi.

Cây Boab Prison. 

Là một cây to lớn, thân rỗng mọc ở phía Nam Australia. Nó đã có hơn 200 năm lịch sử.


Cây bông (Cotton Tree). 

Là biểu tượng lịch sử của Thủ đô Freetown, Sierra Leone. Theo truyền thuyết, vào năm 1972, một nhóm người nô lệ người Mỹ gốc Phi đã làm lễ tạ ơn chúa ở đây sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh độc lập Hoa Kỳ với người Anh. ( xem thêm : hạt cười )

Cây Tule. 

Là một cây bách hói với chu vi khoảng 58m và chiều cao 42m. Nó mọc ngay ở nhà thờ Santa Maria del Tule, bang Oaxaca, Mexico. Cây Tule có độ tuổi ước tính khoảng 1.200 đến 3.000 năm.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét