Những loài cây cổ thụ được ghi vào lịch sử Việt Nam là lâu đời nhất

Những cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi này không chỉ là biểu tượng văn hóa, lịch sử của dân tộc mà còn là những địa danh du lịch vô cùng kỳ thú.Con người sinh ra rồi cuối cùng cũng trở về cát bụi, các nền văn minh hình thành rồi bị diệt vong. Tuy nhiên, cây xanh thì khác. Chúng vẫn sống, tồn tại và lớn dần lên.Thủy tùng, bao báp, cây sồi thuộc những loài cây cổ thụ, có kích thước khủng và có khi tuổi đời lên đến hàng nghìn tuổi.Cây đa 13 gốc

Cây đa 13 gốc tại quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng được coi là cây đa cổ thụ khổng lồ trổ nhiều gốc nhất Việt Nam hiện nay. Tương truyền rằng, cây đa 13 gốc có miếu thờ đức Thổ Vượng, có công giúp dân làng khai phá đất đai, lập và giữ làng. Cây đa 13 gốc hiện là điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng, độc đáo của du khách bốn phương.


Cây Táu 2100 tuổi

Cây Táu 2100 tuổi ở đền Thiên Cổ (ở thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (VACNE) công nhận đây là cây di sản ngày 28/5/2012. Cây sống thọ nhất Việt Nam hiện nay, và ngay từ khi được vinh danh là cây di sản Việt Nam, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Trung ương và địa phương đã vận động, hướng dẫn nhân dân cùng chăm sóc cây theo khoa học. Nhờ tháo dỡ kịp thời những khối đất đá bị chèn ép quanh thân, mở rộng không gian sống, bón phân, loại bỏ nấm mốc và những cây ký sinh, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh,… mùa Xuân này “cụ” Táu đã có nhiều cành nảy lộc sum suê. ( xem thêm : hạt macca )


Cây Dã Hương

Cây Dã Hương ở Thôn Giữa, Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang, được công nhận là cây di sản Việt Nam vào ngày 26/11/2013. Cây có đường kính 2,59m, cao gần 30m và có tuổi thọ khoảng 1.000 năm. Đây là loại cây cực kì quý hiếm, bởi tinh dầu có ở tất cả các bộ phận của cây, còn rễ cây chứa chất safrol là thành phần rất có giá trị trong công nghệ chế biến thực phẩm và mỹ phẩm. Từ gỗ cây Dã Hương có thể làm được hương trầm, loại hương rất thơm, quý.


Cây đa Tân Trào

Cây đa Tân Trào là một trong những điểm tham quan của Khu di tích lịch sử cây cổ thụ Tân Trào, thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cây đa Tân Trào trước đây gồm 2 cây, được gọi là cây "đa ông" và cây "đa bà", mọc cách nhau khoảng 10m. Song, cây "đa ông" bị bão thổi đổ, chỉ còn một nhánh nhỏ. Còn cây “đa bà” do tuổi cao cùng những biến động khắc nghiệt của thời tiết đã gần như chết khô, chỉ còn duy nhất một cành còn sống. Hiện nay, cây đa Tân Trào đang hồi sinh trở lại do được chăm sóc khoa học, chu đáo hơn.


Rặng Duối 18 cây

Rặng Duối 18 cây khoảng 1.000 năm tuổi ở thôn Cam Lâm (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc voi chiến, ngựa chiến sau các cuộc tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán, chấm dứt 1.000 năm Bắc thuộc. Cụm 18 cây được công nhận ngày 22/4/2011.


Cây Sanh 800 năm tuổi

Cây Sanh 800 năm tuổi ở làng Suối Cốc, xã Hợp Hòa, Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, có trên 50 gốc kết thành trải rộng trên diện tích hàng trăm mét vuông, có tổng chu vi gốc lớn nhất Việt Nam. 19/5/2012.( xem thêm : hạt hạnh nhân )


Cây Gạo 732 năm tuổi

Cây Gạo 732 năm tuổi do chính Quỳnh Trân Công Chúa trồng ở đền Mõ ở thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện  Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Cây có thân chính có chiều cao khoảng 30m, đường kính hơn 2m. Thân phụ có đường kính 0,49m mọc ra từ gốc thân chính. Cây được VACNE công nhận là cây di sản Việt Nam đúng vào Lễ hội đền Mõ ngày 16/3/2011.


Cây Sấu 300 năm tuổi

Cây Sấu 300 năm tuổi ở khu vực cửa khẩu Sóc Giang, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách cột mốc 651 Việt - Trung chưa đến 7m. Cây cao 38m, đường kính 3,13m. Cây được công nhận là cây di sản Việt Nam ngày 3/9/2012.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét