Cây cổ thụ thọ nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều cây cổ thụ trường thọ. Chúng đã chứng kiến sự hưng thịnh của các quốc gia qua nhiều giai đoạn và tồn tại đến tận bây giờ. Sau đây là danh sách cây cổ thụ thọ nhất thế giới.

Cây Methuselah (Mỹ)Đây là cây thông đuôi chồn gốc lớn, thuộc loại thông đại Bristlecone, đã có tuổi thọ lên đến 4841 năm. Cây lớn lên tại hẻm Mashi Sarah ở Nevada, trước cả khi kim tự tháp Ai Cập ra đời. Hiện tại, vị trí chính xác của cây Methuselah không được tiết lộ vì giới khoa học và chính quyền lo ngại những kẻ phá hoại sẽ tìm kiếm nó. Một cây thông khác cùng loài được đặt tên là Prometheus bị chặt vào năm 1964 đã từng là cây đơn thân sống lâu nhất thế giới. Cây Prometheus có tuổi đời 4.844 năm khi nó bị chặt (ước tính cây này mọc từ năm 2880 trước công nguyên).

Sarv-e-Abarkooh (Iran)\


Đây là một loại cây trác bá đã 4.000 tuổi sống ở tỉnh Yard, Iran. Cây này luôn có địa vị đặc biệt trong lòng bất kể người dân Iran nào, bởi nó mang ý nghĩa tôn giáo cực kỳ mạnh mẽ, còn được gọi là "Cây bái hỏa giáo" (Zoroastrian Sarv) và được coi là cây di tích quốc gia của Iran.

Llangernyw Yew (Wales, Anh)


Đây là một cây thủy tùng mọc trong một nhà thờ nhỏ của Giáo Hội trong Llangernyw làng St. Dygain, phía bắc xứ Wales (Anh Quốc). Cây khoảng 4 nghìn năm tuổi và ước tính được trồng vào thời kỳ đồ đồng và đến nay vẫn tiếp tục sống và phát triển.

Alerce (Nam Mỹ)


Cây già nhất của loại cây có nguồn gốc từ vùng núi Andes này đã 3640 tuổi. Đây là một loại thực vật hạt trần, cao chót vót và đối với người Chile, gỗ của nó rất quý giá vì có thể dùng để làm đồ nội thất hoặc bán lấy tiền. Nhiều nhà thực vật học tin rằng Alerce là loại cây sống thọ thứ hai trên trái đất sau cây thông Bristlecone của Bắc Mỹ.(Công Ty Thành Mỹ: Xem thêm inthanhmy.com)

Senator (Mỹ)


Senator là một loại thông rụng lá sống ở Florida và là cây họ thông lớn nhất ở Hoa Kỳ. Cây có tuổi thọ khoảng 3.500 năm, đứng thứ 5 trên thế giới trong hàng cây cổ thụ. Đây cũng được coi là cây to nhất trong dòng thông này ở phía đông sông Mississippi.

Patriarca da Floresta (Brazil)


Cây thuộc loài Cariniana legalis với ước tính khoảng 3 nghìn năm tuổi. Được coi là cây thiêng của Brazil nhưng hiện đang nằm trong nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng do hiện tượng phá rừng ở Brazil, Colombia và Venezuela.

Cây Olive Vouves (Hy Lạp)


Cây olive cổ này nằm trên đảo Crete của Hy Lạp và là một trong bảy cây olive ở Địa Trung Hải được cho là ít nhất 2 - 3 nghìn năm tuổi. Hiện cây này vẫn sản xuất ra dầu olive nên được đánh giá cao.

Jōmon Sugi (Nhật)


Nằm ở Yakushima (Nhật Bản), đây là cây Cryptomeria lâu đời nhất và lớn nhất trên đảo. Đây là một trong những lý do tại sao hòn đảo này được mệnh danh là Di sản thế giới. Được ước tính ít nhất khoảng 2 nghìn năm tuổi và thậm chí một số chuyên gia cho rằng cây này có thể hơn 5 nghìn năm tuổi.

Chestnut Tree of One Hundred Horses (Ý)


Cây nằm trên núi Etna ở Sicily (Ý) này là cây dẻ gọi lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Cây có tuổi từ 2 - 4 nghìn năm, từng được sách Guinness ghi nhận kỷ lục thế giới về cây có "vòng quanh cây lớn nhất" với chu vi 190 feet.

General Sherman (Mỹ)


Cây thuộc loài Sequoia, ước tính khoảng 2500 năm tuổi và là cây lớn nhất thuộc loài này còn sống. Cây Sherman có thể được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Sequoia ở California, Mỹ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét