Những cây cổ thụ được coi là lâu đời nhất tại Miền Trung

Tại Việt Nam hiện đang có rất nhiều các loài cây cổ thụ lâu đời được ghi nhận trên thế giới.Đặc biệt là tại Miền Trung những gốc đào hàng chục năm tuổi trên các vùng núi Tây Bắc được các chủ vườn đưa về cấy ghép, uốn nắn và bán với giá hàng chục triệu đồng.Huyện An Dương (TP Hải Phòng) có 324ha đất trồng hoa, cây cảnh, tập trung ở các xã Đặng Cương, Đồng Thái, mỗi năm cho tổng nguồn thu toàn huyện hơn 100 tỷ đồng.


Đặc biệt, làng hoa Đồng Dụ (xã Đặng Cương) là nơi nổi tiếng trên cả nước bởi tập trung nhiều gốc đào cổ thụ, được ghép từ các gốc đào đá, đào núi hàng chục năm trên vùng núi Tây Bắc.Khác với Hà Nội, người Hải Phòng đa số thích chơi đào phai thay vì đào bích (đào hồng). Đào phai màu không sặc sỡ nhưng mang vẻ đẹp nhẹ nhàng quyến rũ.

Cây đa cổ thụ được phát hiện nằm ở cánh rừng có độ cao khoảng 1.200m. Muốn vào được vị trí này phải men theo con đường khá hiểm trở. Cây đa có 8 nhánh với những tán lá xum xuê, chằng chịt, đan nhau kín bít. ( xem thêm : hạt cười )


Theo quan sát, cây cao khoảng gần 100m và có hơn 10 rễ cọc nhánh mọc ra từ tán lá hướng xuống đất dài khoảng 30-50m, với những hình thù khác nhau. Đường kính thân cây rộng chừng 4m, tán lá tỏa rộng hơn 100m. Xung quanh là hệ thống cây bụi, dây leo mọc chằng chịt. Ước đoán cây đa có tuổi đời hơn 1.000 năm tuổi.

Theo ông Bríu Liếc, vị trí cây đa cổ thụ được phát hiện nằm cách trung tâm xã Tr’hy khoảng 1 giờ đi bộ. Cây đa được phát hiện khi đoàn công tác Huyện ủy Tây Giang đi khảo sát xây dựng tuyến đường vào thôn A Riêu.


Việc lập hồ sơ đăng ký cây đa này là cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc quy hoạch phát triển du lịch tại địa phương. Hiện nay, huyện Tây Giang đã có 725 cây pơmu đã được đăng ký là cây di sản Việt Nam. Mục tiêu trong thời gian đến, Tây Giang sẽ có 1.000 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Trên độ cao 1800 đến 2500m so với mực nước biển, một kho báu của đại ngàn yên giấc hàng nghìn năm… .Nhưng, cho đến nay, Việt Nam chưa bao giờ được coi là cái nôi của cây chè trên thế giới. Cây chè nguyên thủy được xem là có từ hơn 5000 năm trước đây. Những huyền thoại về chè đều nằm trong vùng Assam, Ấn Độ hay Vân Nam, Trung Quốc… Những cây chè xứ này đều to cả người ôm, có tuổi cả ngàn, được coi là chè tổ của các loại chè trên thế giới. Với hành trình khám phá ngày hôm nay, một câu hỏi thú vị được đặt ra: “Đâu mới là rừng chè cổ xưa nhất?” 2200m so với mực nước biển là độ cao trung bình vùng đất có những cây chè cổ thụ tại rừng Hoàng Liên. Những cây chè mọc chỗ dày, chỗ rải rác…


Những búp chè này sau khi được sấy khô sẽ tạo thành những cánh tuyết – những búp chè này mang tên Trà Shan Tuyết. Nhưng khi lên tới rừng trà cổ thụ, chúng ta còn được thưởng thức vị chè tươi – một vị chè đậm đà khác lạ. Từ trước những năm 70, chè tươi rất phổ biến từ miền Trung trở ra Bắc. Nước chè tươi chính là bài thuốc dân gian hữu hiệu. Trong chè tươi có chất tatson ngừa ung thư, chất cafein thiên nhiên giúp tỉnh táo, và còn là phương thuốc thần kỳ giữ gìn tuổi xuân. Những cây chè bên Hoàng Su Phì được đánh giá là chè cổ thụ 400 đến 700 năm tuổi cũng không lớn, người dân vẫn trèo lên hái.( xem thêm : toursunny )

 Hay cây chè Tà Sùa cũng chỉ thấp đến ngang ngực người lớn cũng đã hàng trăm năm. Với sự phát triển chậm của cây chè, lại sống trên vùng khí hậu đặc biệt, quanh năm mây mù tuyết phủ, nhìn độ lớn thân, gốc chè nơi đây, chúng ta ước chừng tuổi thọ của rừng chè phải lên tới hàng ngàn năm tuổi. Càng độc đáo hơn khi những cây chè cổ thụ đại ngàn Hoàng Liên không mọc lên từ đất bazan mà mọc trên đá granit, địa hình sườn dốc…


Với sức sống mạnh liệt từ nơi sinh trưởng, đương đầu với gió núi, sương giá, những cụ chè cổ thụ mang trong mình đầy đủ những tinh túy của đất trời kết tinh hàng nghìn năm… Đến đây, có lẽ trong mỗi chúng ta đều có câu trả lời cho riêng mình. Rừng chè nói riêng hay chính rừng Hoàng Liên Sơn chính là báu vật vô giá trên đất nước Việt Nam. Ẩn sâu trong kho báu này, còn rất nhiều điều bí ẩn cho chúng ta khám phá… và gìn giữ cho tương lai…


0 nhận xét:

Đăng nhận xét