Những cây cổ thụ được xem là hiếm và lâu đời nhất tại Cố Đô Huế

Từ lâu nay, hệ thống cây xanh cổ thụ thuộc quần thể di tích cố đô Huế đã góp phần tạo nên danh hiệu thành phố. Tuy nhiên, số lượng cây xanh cổ thụ này đang ngày một giảm xuống do thời gian, thiên tai, sâu bệnh và mối mọt... Nguy cơ đó càng lớn sau mỗi mùa bão, số lượng cây cổ thụ bị gãy đổ ngày một nhiều hơn.Tuy nhiên, do hệ thống cây cổ thụ ngày càng già yếu nên số lượng cũng ngày một giảm dần. 14 năm trở lại đây, trong 940 cây bị gãy đổ thì có tới 40% diễn ra trong mùa mưa bão. Điều này khiến thành phố Huế mất đi một số loại cây quý có giá trị văn hóa lịch sử gắn liền với quần thể di tích cố đô Huế.


Với tình trạng như hiện nay, trong những năm tới, nếu không có giải pháp mới hiệu quả hơn thì nguy cơ giảm số lượng cây cổ thụ ngày càng hiện hữu. Như vậy, đô thị Huế sẽ mất đi một nét đặc trưng, đồng thời giảm đi giá trị lịch sử văn hóa của quần thể di tích cố đô.Hương nhãn như níu kéo bước chân người trên những góc đường, đền đài cổ xưa. Đại Nội là nơi có nhiều cây nhãn cổ thụ nhất. Nhãn nở hoa vàng rực rỡ, bao kín lấy những mái ngói rồng phượng.

Là nơi còn lại nhiều nhãn nhất Huế, khi đi dạo trên những đường lát gạch xưa trong Đại Nội, nơi đâu du khách cũng dễ dàng thấy cây nhãn. Nhưng đặc biệt, có nhiều cây nhãn có tuổi đời qua hơn 1 thế kỷ tỏa bóng rợp cả sân với thân cây từ 1 đến 2 người ôm mới xuể.( xem thêm : hạt cười )


Mùa nhãn năm nay đến muộn hơn mọi năm vì thời tiết lạnh dài sau khi ra Tết. Hoa nhãn đã nở cách đây hơn nửa tháng. Khoảng hơn 1 tháng nữa là cây bắt đầu có trái. Một bảo vệ ở Đại Nội cho biết, khi nào đến mùa thì anh em thay phiên đi lấy bao lồng vào những chùm nhãn để tránh bị dơi ăn. Nhãn Đại Nội chính là thứ nhãn “lồng” nổi tiếng thường được nấu với hạt sen cho ra món chè độc đáo đất cố đô: chè nhãn lồng hạt sen.

Khi chưa tới mùa chín quả thì hương nhãn nồng nồng nhè nhẹ cho ta một cảm giác dễ chịu khi đi dạo ngang dưới những tán cây nhãn râm mát. Thường có một quy tắc truyền miệng là hễ khi nào ve kêu ở Đại Nội là những cây cổ thụ quý hiếm thì nhãn lồng bắt đầu ra hoa, hè về.


Vì vậy, trước mùa mưa bão năm nay, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ hệ thống cây xanh cổ thụ, góp phần giữ gìn một nét đặc trưng của thành phố Huế.Hiện nay, phần lớn trong 4300 cây cổ thụ thuộc di tích cố đô Huế đang bị già cỗi, mối mọt và sâu bệnh... Đây là những loại cây quý có tuổi đời ít nhất 50 năm trở lên gắn liền với các điểm di tích như tùng la hán, ngọc lan, vải, tếch...

Ngay từ đầu năm, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ hệ thống cây cổ thụ. Kích thích sự tăng trưởng của cây cổ thụ như bón phân, gỡ bỏ các loại cây tầm gửi. Đến hết tháng 7, công tác cắt tỉa cành lá, giằng néo cây đảm bảo an toàn cho hệ thống cây cũng được hoàn thành.( xem thêm : toursunny )


Trước những diễn biến bất thường của mưa bão năm nay, bảo vệ các cây cổ thụ tại các di tích là vấn đề rất được chú trọng. Theo đó, tình trạng mỗi loại cây cổ thụ sẽ thường xuyên được cập nhật trong phần mềm quản lý hệ thống cây xanh Map info để có giải pháp giải quyết khẩn cấp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét