Những loài câu cổ thụ đẹp và lâu đời nhất tại miền tây

Miền Tây còn sót lại những đại cổ thụ có tuổi đời hơn nửa thiên niên kỷ, như cây me 600 năm tuổi, cây dầu rái 700 năm,... đã được công nhận là "Cây di sản Việt Nam".Cây me tây hay còn có tên gọi khác là muồng tím, muồng ngủ, cây còng, còng còng,... là cây gỗ cực lớn, cao từ 15-25 m, trong điều kiện thích hợp có thể cao đến 50 m, gốc có bạnh vè lớn. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30 m, hơn cả chiều cao của cây, tán lá rất rậm rạp, luôn luôn xanh có hình mâm xôi hay hình dù.


Vỏ cây màu nâu đen. Cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh dính màu hồng hoặc tím nhạt, khi nở bung ra rất đẹp và thơm. Lá kép lông chim 2 lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ dài 2–4 cm, lá ngủ trước khi mặt trời lặn hoặc trời vần vũ chuyển mưa nên có tên gọi là cây mưa. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10-20 cm.

Những vị cao niên sống ở Cô Tôkể rằng, cây dầu rái gần 700 tuổi rất “linh”, nên được người dân địa phương xem là chỗ dựa tinh thần và là nơi để bà con tập hợp sinh hoạt, cúng viếng,cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng hàng năm. Hiện nay, cây cao khoảng 30m, có gốc khoảng 8- 10 người vòng tay ôm, tán rất rộng. ( xem thêm : hạt óc chó )


Cây me chua cổ thụ, có hơn 500 năm tuổi ở xã Núi Tô cũng được người dân nơi đây coi là “báu vật”,nên ra sức gìn giữ từ đời này sang đời khác. Cây có bề hoành hơn 6m, cao trên 20m, tán rộng che mát cả một vùng rộng lớn.

Hai cây vải thiều to và có sức sống lâu đời nhất Việt Nam ở chùa Svay Ta Hon (xã An Tức).Mỗi cây có đường kính từ 3-4 người ôm, chiều cao trên 50m, tán rộng hơn 50m, cành lá sum xuê che mát cả khoảng sân chùa.


Người dân sông khu vực gần quanh chùa cho biết, hai cây cổ thụ đẹp này cho trái ăn rất ngon. Năm nào cây ra trái, thì năm đó thời tiết thuận lợi, bà con được mùa bội thu.

Cùng được công nhận là cây Di sản, cây dầu con rái ở xã An Cư,có tuổi thọ trên 300 năm. Cây cao khoảng 20m, dáng đứng, thân cây khỏe, phát triển tốt.Theo những vị cao niên trong vùng, cây đã có từ lúc người dân chưa đến đây khai hoang lập nghiệp.


Cây me tây có nguồn gốc ở châu Mỹ nhiệt đới như Colombia, Venezuela, El Salvador, Mexico, Peru, Brazin, Bolivia,... Tại Việt Nam, loại cây này đã được du nhập trồng thời Pháp.( xem thêm : cách sử dụng hạt chia )

Trước đây có khá nhiều cây còng cổ thụ nhưng do thiếu ý thức nên một số cán bộ quản lý trường học trước đây đã cho chặt bỏ một số cây, hiện nay chỉ còn sót lại 7 cây cùng 1 cây xà cừ.


Dù vậy, số cây này cũng đủ làm cho không gian rộng hơn 10.000 m2 của ngôi trường luôn mát mẻ, không khí trong lành. Nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến đây đều rất hào hứng trước vẻ đẹp mê hoặc của những “cụ” cây cổ thụ cao to, thân hình xù xì này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét