Top những cây cổ thụ được coi là bí hiểm lâu đời và ghi được vào lịch sử trên thế giới

Nhà thực vật học Jean-Marie Pelt khẳng định rằng “những cây cổ thụ là các dấu tích độc đáo đã vượt qua thời gian, mang nặng truyền thuyết và lịch sử”. Thế nhưng những sức mạnh của thiên nhiên đó lại ít được người ta biết đến hơn là các đền đài. Đúng là một sự bất công cho dù chúng có thể chết, bởi vì khi còn sống, chúng cũng đáng được bảo vệ. Cây sồi Marie-Antoinette ở lâu đài Versailles là biểu trưng. Nó đã được cứu sống nhờ một bà hoàng hậu thích nằm nghỉ dưới bóng mát của nó. Nó bị đốn hạ vào tháng 2.2005 lúc được 324 năm tuổi, thân của nó sẽ được trưng bày gần vườn ươm Trianon.


Cách Rouen 50 kilômét, tại Allouville-Bellefosse có một cây sồi khác vẫn còn đứng vững từ thời nhiễu loạn cuối thế kỷ 17. Vào năm 1696, vị linh mục giáo phận địa phương cho khoét một hốc trong thân cây để làm nhà nguyện và phòng ở của một tu sĩ ẩn dật. Nơi đó đã trở thành địa điểm hành hương nguyện cầu Đức Mẹ. Một thế kỷ sau, khi những cái đầu rơi rụng như sung, cây sồi nhà nguyện đó sống sót được nhờ thiên tài của thầy giáo Jean-Baptiste Bonheur. Ông cho đóng tấm biển đề “Đền thờ của Lý trí” lên thân cây. Khi những người cách mạng kéo đến định đốn hạ “cái ổ thuyết giáo” đó, họ đành rút đi khi nhìn thấy tấm biển lý tưởng của cách mạng.

1.Kongeegen, Đan Mạch

Kongeegen nghĩa là "Vua của cây sồi", và đây là một cây sồi cổ ở Đan Mạch. Ước tính, “lão cây” này đã sống trong hơn 1.500 năm ở miền bắc châu Âu. Nó cũng được coi là cây lâu đời nhất của châu Âu.( xem thêm : hạt macca )


2. Cây dẻ, Sicily

Cây hạt dẻ này còn có tên gọi là "Cây của trăm con ngựa", được trồng ở Sicily, cách thị trấn Sant'alfio vài kilomet, gần núi Etna. Tên khoa học của nó là Castagno dei Cento Cavalli. Cây đã có mặt khoảng 2.000 năm trên trái đất và hiện nay, nó giữ kỉ lục thế giới về chu vi thân ghi nhận gần 58 mét.

3. Jōmon Sugi, Nhật Bản

Jomon Sugi là một cây thông liễu (tên khoa học là Cryptomeria) có chiều cao hơn 25 mét và chu vi 16 mét, nằm ở Yakushima, Nhật Bản. Nó có mặt trên trái đất từ thời kỳ Jomon. Theo cách tính vòng sinh trưởng của cây thì Jomon Sugi ước chừng 2.000 năm tuổi, mặc dù có vài giả thuyết cho rằng tuổi đời của nó phải là 7.000 năm.


4. Jardine Juniper, rừng Quốc gia Cache, Hoa Kì

Cây Jardine Juniper (cây bách xù) được coi là cây cổ thụ lâu đời nhất tìm thấy trong hẻm núi Logan thuộc rừng Quốc gia Cache. Nó được Maurice Blood Linford phát hiện vào ngày 23 tháng 7 năm 1923. Ban đầu, nó được cho là đã sống đến 3.000 năm nhưng những thí nghiệm khoa học dựa trên lõi và mẫu cây đã hạ tuổi đời của nó xuống còn 1.500 năm. Jardine Juniper cao 12 mét và chu vi rộng 7 mét.

5. Cây trắc bá, Abarkuh, Iran

Cây Zoroastrian Sarv, hay còn được gọi là Sarv-e Abarqu hoặc Cypress là một cây trắc bá ở miền Trung Iran, tỉnh Yazd. Nó được cho là đã sống 4.000 năm, là sinh vật lâu đời nhất của châu Á.


6. Cây thủy tùng Llangernyw, Wales

Cây thủy tùng Llangernyw là cây lâu đời nhất ở xứ Wales, hơn 4.000 năm tuổi. Cây đã được tìm thấy trong nhà thờ St Dygain, ở Llangernyw, quận Borough của Conwy. Năm 2012, nó đã được giới thiệu vào danh sách 50 cây lớn nhất của vương quốc Anh.

7. Alerce Milenario, Chi lê

Cây thủy tùng Llangernyw là cây lâu đời nhất ở xứ Wales, hơn 4.000 năm tuổi. Cây đã được tìm thấy trong nhà thờ St Dygain, ở Llangernyw, quận Borough của Conwy. Năm 2012, nó đã được giới thiệu vào danh sách 50 cây lớn nhất của vương quốc Anh.( xem thêm : toursunny )

Alerce Milenario hay Gran Abuelo cũng là cây bách như Zoroastrian Sarv, và là một trong những cây lâu đời nhất trên thế giới. Nằm trong dãy núi Andes ở Nam Mỹ, nó được cho là cây có tuổi đời cao thứ hai thế giới, 3.640 tuổi dựa trên số vòng tăng trưởng của cây.


8. Old Tjkko, Thụy Điển

Old Tjikko là một cây vân sam nằm trên núi Fulufjället thuộc tỉnh Dalarna, Thụy Điển. Cây 9.500 tuổi này được phát hiện bởi Kullman - một giáo sư Vật Lý tại Đại học Umeå vào năm 2014.

9. Cây Methuselah, California, Hoa Kì

Methuselah hay còn gọi là cây thông được cho là cây lâu đời nhất trên trái đất, 5.000 năm tuổi. Nó mọc trong dãy núi White, rừng quốc gia Inyo, đông California, Mỹ. Vị trí chính xác của cây này được giữ bí mật khiến mọi người càng khó tin rằng liệu những bức ảnh đăng tải có phải chính xác là của nó hay không.


10. Pando, Utah

Chúng ta có nên coi Pando là một cây? Pando hay còn gọi là cây dương lá rung không thực sự là một cá thể độc lập mà nó gồm tổng thể hơn 47.000 cây phát triển từ một hệ thống rễ ngầm khổng lồ được cho là đã tồn tại hơn 1 triệu năm, rộng đến 429 mét vuông và nặng tới 6.615 tấn. Mỗi cây Pando riêng lẻ sống được khoảng 130 năm, sau đó hệ thống rễ này tiếp tục tái tạo một cây mới gần vị trí cây đã chết. Vào mùa thu, lá cây chuyển sang màu vàng lấp lánh đẹp mắt dưới ánh nắng mặt trời.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét