Cây cổ thụ linh thiêng mọc ngay giữa Thành Phố Hà Nội

Tại Việt Nam chúng ta có rất nhiều các cây cổ thụ kì bí nhưng chúng ta chưa biết được.Những cây cổ thụ đó không chỉ kì bí về hình dạng mà câu chuyện lịch sử đằng sau những cây cổ thụ đó cung làm cho người ta bảng hoàng.Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cây cổ thụ linh thiêng mọc ngay giữa Thủ Đô Hà Nội của Việt Nam nhé.


Nằm giữa con đường mới mở từ nút giao Bưởi - Hoàng Quốc Việt nối từ Cầu Giấy tới cầu Nhật Tân (đường vành đai 2 của TP. Hà Nội), cây đa cổ thụ to lớn và cổng làng Nghĩa Đô rêu phong cổ kính nằm trầm mặc. Cách đó không xa, cầu vượt được đầu tư nhiều tỷ đồng đã gần hoàn thành.

Đáng lý, cầu vượt sẽ “nuốt chửng” cây đa và cổng làng. Song, ít ai biết rằng công trình có tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương 6,4 nghìn tỷ đồng) đã được tính toán để gốc đa nằm lọt vào giải phân cách của con đường – vô hình chung, con đường trọng điểm này đã phải uốn cong nhằm bảo tồn cây đa cổ thụ, vốn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người dân làng Nghĩa Đô. (xem thêm: gối cao su thiên nhiên )

Dù dành nhiều tình cảm và sự tôn kính cho cây đa cổ thụ, nhưng người dân làng Nghĩa Đô đều không biết cây đa có từ bao giờ, đã bước sang tuổi mấy trăm, hay đã gần nghìn năm. Nói như ông Lại Phú Trường (70 tuổi, người dân làng Nghĩa Đô), thì: “Lúc tôi 5 hoặc 6 tuổi, tôi hỏi ông nội của tôi cây cổ thụ kì bí này có từ bao giờ. Ông tôi bảo: 'Hồi tao bằng tuổi mày, tao cũng hỏi ông tao như vậy'.

Tức là cây đa có từ lâu quá rồi, chẳng ai tính tuổi nữa. Chí ít thì cây đã cũng đã tồn tại với làng Nghĩa Đô mấy trăm năm, đã chứng kiến hàng vạn người con của làng này sinh ra, lớn lên, già đi và chết. Chỉ có gốc đa là sừng sững mãi với thời gian”.


 Đường kính gốc chính của cây đa cổ thụ có lẽ trên dưới 2m, vỏ cây già cỗi, xù xì, mốc thếch. Bên cạnh gốc chính, còn 5-6 rễ phụ, có rễ vừa hai người lớn ôm. Ở gốc chính, có một hốc tự nhiên hình thù kỳ lạ, ăn sâu vào thân cây. Dân làng đặt một ban thờ vào hốc này, họ còn dùng gạch tạo bậc thang ngay trên thân cây để dẫn lên ban thờ - nơi người dân thường xuyên thắp hương, cúng lễ.

Ngoài ra, xung quanh gốc chính còn nhiều bàn thờ nhỏ hơn (số lượng đến hàng chục) cũng thường xuyên được hương khói. Lý giải về điều này, người dân làng Nghĩa Đô cho biết, gốc đa cổ thụ rất linh thiêng, nên từ lâu, thắp hương xin “thần đa” đã trở thành nghi lễ tâm linh đối với người dân ở ngôi làng bên bờ sông Tô Lịch này. ( xem thêm : gối cao su thiên nhiên chất lượng )

 Tích xưa lưu truyền về ngôi miếu Bạch Hổ

Xung quanh cây đa của làng Nghĩa Đô, có vô vàn truyền thuyết nửa thực, nửa hư. Theo chia sẻ của ông Lại Phú Trường, cây đa đã góp mặt trong các sự tích về làng Nghĩa Đô từ ngàn năm trước. Truyện kể, Thành Hoàng của làng Nghĩa Đô là đại tướng Lê Công Tích, người có công đánh giặc Tống xâm lược.


Hai người vợ của tướng Lê Công Tích, gọi là “Nhị vị phu nhân”, có tài nuôi quân rất giỏi. Nhị vị phu nhân vốn là tiên nữ giáng trần, sau khi giúp chồng đánh thắng giặc, hai bà hóa về trời. Quá thương nhớ vợ, tướng Lê Công Tích về đến địa phận làng Nghĩa Đô hiện nay thì cũng hóa tại vị trí cây đa bây giờ. Dân làng tưởng nhớ công ơn đã suy tôn tướng Lê Công Tích là Thành Hoàng và lập đền thờ Nhị vị phu nhân.

Dưới gốc cây cổ thụ linh thiêng vốn có một mảnh đất um tùm, rậm rạp, được gọi là “rừng Ông Cụ”. Danh xưng “Ông Cụ” là muốn nói đến vị hổ trắng được thờ ở trong rừng. Các vị bô lão của làng Nghĩa Đô nhớ rằng, trước kia trong “rừng Ông Cụ” có một tượng hổ bằng đá rất lớn, uy nghiêm, không ai dám lai vãng. Xung quanh tượng bạch hổ còn nhiều tượng chó đá nhỏ hơn. Đây được coi là mảnh đất thiêng của làng, ngay cả người dân cũng ít khi dám đi vào.

Tục truyền rằng, tượng bạch hổ là một vật có tác dụng ngăn chặn tà khí từ phương Nam xâm nhập kinh đô (tức kinh thành Thăng Long xưa), đồng thời cũng mang lại sự bình yên cho làng Nghĩa Đô. Không may, trong chiến tranh loạn lạc, tượng bạch hổ đã bị mang đi đâu không rõ, những tượng chó đá cũng không còn. Đến nay, chỉ còn tấm bia lưu dấu tích về “rừng ông Cụ” được dựng trước cổng làng Nghĩa Đô nhằm cầu mong sự yên ổn cho dân làng.0 nhận xét:

Đăng nhận xét