Những cây cổ thụ tại Hà Nôi cần được bảo vệ.

Cây cổ thụ tập kết chính yếu ở các thị xã nội ô (596 cây), của 5 thị xã ngoại ô (129 cây). Sự phân bố cây cổ thụ trên những huyện là ko đồng đều, tập hợp cốt yếu ở các thị xã Ba Đình, 2 Bà Trưng, Hoàn Kiếm. phần nhiều các cây cổ thụ ở đây được trồng trước thế kỷ XX. các quận còn lại cây cổ thụ thường ở trong các đình, chùa là những cây còn sót lại và được kiểm soát an ninh trong quá trình thành phố hóa.


Cây cổ thụ là những cây gỗ sống lâu năm và thường mang kích thước to to, hùng vĩ. Cây cổ thụ không chỉ khiến tôn vẻ oai nghi cổ kính cho các Dự án xây dựng, những đền chùa, Công trình văn hóa, di tích lịch sử... mà còn là chứng nhân lịch sử hoặc gắn với thế cuộc và hoạt động của phổ quát danh nhân đất nước. Theo kết quả thăm dò nghiên cứu về cây cổ thụ từ tháng 7/2007 đến tháng 9/2009, trên địa bàn Hà Nội sở hữu 725 cây cổ thụ thuộc 62 loài, 30 họ thuộc 9 thị xã và 5 huyện. Đây là bằng chứng cho thấy, Hà Nội là 1 trong số những tỉnh/TP có đa dạng cây cổ thụ nhất cả nước.

Nhận thức được giá giá trị và tầm quan yếu của cây cổ thụ của Thủ đô, liên hợp các Hội khoa học và công nghệ Việt Nam đã ủy quyền trung tâm Giáo dục và Truyền thông Môi trường thực hành đề tài “Xây dựng Atlas cây cổ thụ Hà Nội”, sở hữu mục tiêu: Xác định các cây cổ thụ có trị giá khoa học, lịch sử văn hóa và môi trường của Thủ đô nhằm vun đắp cuốn Atlas cây cổ thụ rộng rãi phổ thông cho cùng đồng nhân dịp kỷ niệm một.000 năm Thăng Long - Hà Nội; sử dụng tra cứu và dùng cho cho công tác nghiên cứu khoa học của những Viện nghiên cứu, trường Đại học.( xem thêm : in hiflex giá rẻ )


Trị giá của cây cổ thụ tại Hà Nội

Có sự kết hợp chặt chẽ của các cán bộ thuộc Viện điều tra Quy hoạch rừng, Nhà xuất bản Bản đồ, Vườn thú Hà Nội... chúng tôi đã dò xét tại 9 quận và 5 quận (Hà Nội cũ). Trong giai đoạn thăm dò, toàn bộ các cây gỗ trên 100 tuổi và con đường kính trên 100cm khu vực Hà Nội đều được kiểm kê theo các phiếu thu thập số liệu đã được soạn thảo.

Dò la đã Thống kê được trên địa phận Hà Nội với 725 cây cổ thụ thuộc 62 loài, 30 họ thực vật khác nhau. những loài cây này phân bố rải rác ở trên phố phường, trong các đền, chùa và Công trình văn hóa, trong một số công viên, đặc trưng là Vườn Bách Thảo và khu vực xung quanh.

Cây cổ thụ ở các huyện ngoại thành cũng thường còn đó trong các đình, chùa hay ở đầu làng. Loài cây chủ yếu là Đa, đắm đuối và một vài cây Gạo, Muỗm. đặc trưng tại phường Phù Linh (Sóc Sơn) còn tồn tại 1 cây Lim cổ thụ tròn 250 tuổi trong vườn một gia đình. Theo chủ nhân nhắc lại, đây là cây lim còn sót lại của một khu rừng bỗng nhiên.( xem thêm : lắp đặt camera quan sát )


Trong công đoạn thăm dò, còn phát hiện mang các cây cổ thụ đặc biệt, chậm triển khai là cây Đa tía (chùa Gia Cốc) với tuổi thọ trên 700 năm. Đây là những cây với tuổi cao, với giá trị văn hoá lịch sử đặc thù, là các nhân chứng lịch sử mang dấu ấn của thời kỳ vun đắp và tăng trưởng Thủ đô hoặc những cây cổ thụ với kích thước lớn lớn, mang giá trị về nguồn gen quý thi thoảng cần được kiểm soát an ninh.

các cây cổ thụ lớn nhất mang các con phố kính một,5 - 2,2m và cao nhất 30 - 50m. Đáng chú ý nhất là 3 cây Dầu nước (Dầu rái) trong Vườn Bách thảo Hà Nội mang đường kính trên 1m và chiều cao trong khoảng 43 - 48,4m; hai cây ý trung nhân đề trong Vườn hoa Lê Nin mang con đường kính trên 2m, 2 cây Xà cừ trong Vườn Bách thảo cùng với trục đường kính một,77m và chiều cao lần lượt là 42,5 và 32,2m. Trong những loài đa, si mê thì lớn nhất là cây Sanh ( Hồ Văn, Văn Miếu) có chu vi 50 m, chiều cao 20 m và 2 cây 

Đa lông trong sân Tòa biên soạn báo dân chúng và bảo tàng Lịch sử Việt Nam đều có chu vi 20,4 m và chiều cao trên 30m.mang đến 6 loài trong 62 loài cây cổ thụ là nguồn gen quý thảng hoặc cần phải được kiểm soát an ninh, trong ngừng thi côngĐây 4 loài: Sưa, Gõ đỏ, Gõ mật và Giáng hương đã được ghi trong Sách đỏ Việt Nam xuất bản năm 2007.


Tuy nhiên, bây giờ cây cổ thụ của Hà Nội đang bị suy giảm cả số lượng và chất lượng vì phổ thông lý do như già cỗi không được trông nom, sâu bệnh hay bị các loài cây khác thắt nghẹt, phụ sinh. tuy nhiên là do tác động bởi những hành động vô tinh thần của con người. Hiện tượng đóng biển quảng cáo, đặt bếp lò, phóng uế vòng vèo gốc cây đã khiến phổ thông cây cổ thụ bị suy yếu hoặc bị chết...tuy nhiên, cây cổ thụ Hà Nội chưa có cơ quan điều hành chính thức. Đây là một trong các lý do quan yếu nhất dẫn tới hiện trạng suy thoái của cây cổ thụ ở Hà Nội. ( xem thêm : in pano quảng cáo )

Giải pháp kiểm soát an ninh và lớn mạnh cây cổ thụ ở Hà Nội

Trước tiên, việc điều hành cây cổ thụ phải do 1 cơ quan Nhà nước đảm đương. một số cây cổ thụ với trị giá đặc biệt về văn hóa, lịch sử và khoa học như cây Đa đền Bà Kiệu, cây Đa trong Tòa soạn báo quần chúng. #, cây Đề chùa Trấn Quốc, cây Sanh trong hồ Văn, Văn Miếu... cần được xác nhận là di tích văn hóa lịch sử và ủy quyền Sở Văn hóa Thể thao và du hý Hà Nội quản lý, bảo vệ.

Đề nghị, UBND TP Hà Nội sớm ban hành quy định quản lý, bảo kê cây cổ thụ của TP, trong chậm tiến độ quy định bổn phận quản lý cho những tổ chức và hộ gia đình, cùng lúc đề ra việc xử lý hành chính nghiêm khắc đối 
có hành vi, vi phạm nghiêm trọng đối sở hữu cây cổ thụ.

Tuy nhiên, mỗi cây cổ thụ cần được đánh số, treo biển và xây dựng lý lịch để theo dõi tình hình sinh trưởng định kỳ; Cần nghiên cứu công đoạn sinh trưởng và sự thuần thục của cây cổ thụ; Nghiên cứu tình hình sâu bệnh hại và các biện pháp bón phân, săn sóc cây cổ thụ.


Muốn kiểm soát an ninh được cây cổ thụ, trước hết người dân phải hiểu được trị giá của cây cổ thụ. Phải chóng vánh tổng kết công tác dò xét cây cổ thụ và công bố trên dụng cụ truyền thông. Nên thường xuyên doanh nghiệp những cuộc thi ảnh nghệ thuật, thi Tìm hiểu và viết về cây cổ thụ Hà Nội hoặc phát động các phong trào kiểm soát an ninh và săn sóc cây cổ thụ ở những khu xã, trường học, những đoàn thể...

Trong số 725 cây cổ thụ thuộc 62 loài, 30 họ thực vật phân bố trong 9 quận nội thành và 5 quận ngoại thành, được xếp vào 2 nhóm cây: nhóm 1: những cây cổ thụ nằm trên những tuyến phố phố, công viên và vườn hoa thuộc Nhà nước quản lý trước đây ủy quyền Sở liên lạc Công chính (cũ) quản lý; lực lượng 2: các cây cổ thụ nằm ở các hộ gia đình, đình, chùa, miếu mạo thuộc sự điều hành của người dân.

Có đặc điểm này, UBND TP Hà Nội cần chọn ra một cơ quan quản lý cây cổ thụ hiệu quả, thích hợp cho hai đội ngũ trên có mục đích: Đánh số, lập lý lịch và có kế hoạch theo rõi những cây cổ thụ, không chỉ ở khu Hà Nội (cũ) mà cả ở khu vực Hà Nội (mở rộng). Gấp rút khiến hàng rào kiểm soát an ninh cho những cây cổ thụ đặc trưng nhất của Hà Nội như: cây Đa đền Bà Kiệu; cây Lộc vừng và cây Gạo ven hồ Hoàn Kiếm, cây Đa trong Tòa biên soạn báo dân chúng, cây Sanh (Văn Miếu)...

Cứu chữa ngay cho các cây đang bị sâu bệnh nặng, các cây đang bị hiện tượng “đa thắt nghẹt”, cây phụ sinh, trước tiên là những cây trong Vườn Bách thảo và khu Lưu niệm Hồ chủ toạ. phóng thích sớm cho những cây cổ thụ đang bị bức tử trong cả khu vực nội và ngoại thành. những cây cổ thụ của Hà Nội chỉ được điều hành và kiểm soát an ninh 1 phương pháp hữu hiệu khi những yêu cầu trên được bằng lòng và thực hành.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét