Top cây cổ thụ lâu đời nhất hành tinh được ghi nhận vào lịch sử thế giới.

Trên thế giới có rất nhiều các cây cổ thu hàng trăm tuổi được ghi vào lịch sử của thế giới.Cây cối rất đa dạng với nhiều loại khác nhau. Bên cạnh những loại cây có sự sống ngắn ngày thì vẫn còn tồn tại rất nhiều cây cổ thụ có sự sống mãnh liệt.Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được loại cây cổ thụ nào sống lâu đời nhất và được ghi nhận vào lịch sử thế giới nhé.1. Sarv-e Abarqu

Sarv-e Abarqu là cây cổ thụ có tuổi thọ gần 4000 năm. Cây cổ thụ này còn có tên gọi khác là Zoroastrian Sarv. Cây cổ thụ này bắt nguồn từ Iran. Nó được xem là di tích lịch sử của đất nước này. Mọi người còn cho rằng đây là cây cổ thụ già nhất trong tất cả những cây cổ thụ ở Châu Á.


2. Methuselah

Methuselah là cây cổ thụ thuộc họ thông. Theo ước tính, cây này đã sinh sống gần hàng ngàn năm qua. Loài cây này hiện đang sinh sống ở vùng California. Cây đại thụ này được hai nhà khoa học phát hiện vào năm 1957. Lúc bấy giờ nó đã có tuổi thọ khoảng 4700 năm tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, loài cây này đã sống gần 5000 năm tuổi. Đây cũng là loài cây thuộc top 10 cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất hành tinh.( xem thêm : thiết kế hồ bơi )


3. Llangernyw Yew

Nói đến top 10 cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất hành tinh, chúng ta sẽ không thể không nhắc đến Llangernyw Yew. Đây là cây thủy tùng có tuổi thọ gần 4000 năm tuổi. Nó sinh sống tại một nghĩa trang nhỏ ở xứ Wales. Vào lễ kỷ niệm của của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, cây đại thụ này được xem là cây đại thụ vĩ đại của đất nước Anh.


4. Chestnut Tree of One Hundred Horses

Chestnut Tree of One Hundred Horses là loài cây dẻ lớn nhất thế giới. Cây cổ thụ này nằm trên một đỉnh núi ở Italia. Theo các chuyên gia, loài cây này có tuổi thọ khoảng 4000 năm tuổi. Điểm khác biệt của loài cây này là nó sinh sống trên ngọn núi lửa hoạt động mạnh trên thế giới. Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận đây là loài cây có chu vi lớn nhất thế giới.( xem thêm : nồi hơi công nghiệp )


5. Alerce

Alerce cũng là loại cây nằm trong top 10 cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất hành tinh. Đây là loài bách sinh sống tại vùng núi Andes. Loài cây này đã bị chặt để lấy gỗ vì thế chúng ta khó có thể biết được loài cây này có đã sinh sống trong bao nhiêu năm. Một số nhà khoa học đã dựa vào mẫu vật của nó và xác định tuổi thọ của nó vào khoảng 3 640 năm tuổi.


6. The Senator

Cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất hành tinh lọt vào danh sách top 10 đó là The Senator.  Đây là loài bách trọc già cỗi nhất nước Mỹ. The Senator đã sinh sống gần 3 500 năm tuổi.


7. Olive Tree of Vouves

Cây ô liu có tuổi thọ 3 000 năm tuổi cũng là một trong những loài cây lọt vào danh sách top 10 cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất hành tinh. Cây ô liu này sinh sống ở Hy Lạp. Theo ước tính của một số nhà khoa học thì loại cây này đã có  khoảng 3 000 năm tuổi.( xem thêm : phân trùn quế )


8. Patriarca da Floresta

Ở Brazil người ta cũng phát hiện ra một cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất hành tinh đó là Patriarca da Floresta. Cây cổ thụ này cũng có khoảng 3 000 năm tuổi. Nó là biểu tượng sức sống mãnh liệt.


9. General Sherman

Sau khi lấy mẫu vật điều tra thì người ta phát hiện General Sherman đã sinh sống khoảng 2 500 năm tuổi. General Sherman là cây tùng bách lớn nhất hiện nay còn sống. Loài cây này hiện đang được nuôi trồng ở công viên quốc gia Sequoia của Mỹ.


10. Jomon Sugi

Loài cây cuối cùng xuất hiện trong top 10 cây cổ thụ có tuổi thọ cao nhất hành tinh đó là Jomon Sugi. Cây cổ thụ này đã tồn tại khoảng 2 000 năm tuổi. Nó là loài tuyết tùng sống lâu đời nhất ở đảo Yakushima. Một số chuyên gia còn ước tính, loài cây này có thể đã sinh sống gần 5 000 năm.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét