Những loài cây cổ thụ trên thế giới ít người biết

Dù là con người hay động vật thì cũng đều có tuổi thọ, có loài sống được rất lâu còn có loài lại có vòng đời rất ngắn. Chúng có thể sống từ năm này qua năm khác, từ thế kỷ này qua thế kỷ khác mà không hề chết đi và chúng ta vẫn thường hay gọi chúng với cái tên vô cùng quen thuộc “Cây cổ thụ”.


Cây Cù Tùng khổng lồ

Nếu được mệnh danh là cây cao bóng cả thì phải là những thân cây gỗ được trồng hoặc mọc tự nhiên có độ tuổi tối thiểu 50 năm hoặc thân cây phải to vật vã và đường kính 50 cm trở lên, chiều cao phải trên 2 m. Bạn sẽ phải mắt tròn mắt dẹt khi nghe đến độ tuổi và tận mắt chứng kiến độ tuyệt đẹp của những cây cổ thụ lớn nhất thế giới.

Chỉ cần nhìn trong bức ảnh kia ta có thể thấy sự to cao đến kì diệu của cây Cù Tùng khổng lồ này. Loài cây này nằm ở vườn quốc gia Sequoia California (Mỹ) có tên là  President hay còn gọi là “Cây tổng thống”.

Thật quả là một cái tên rất đặt biệt đúng không nào! Và thật không ngoa chút nào khi được gọi bằng mỹ danh hoành tá tràng như thế các bạn ạ! Bất ngờ làm sao khi cái cây cổ thụ khổng lồ này đã sống tận 3.200 tuổi, là chứng nhân của nhiều sự kiện lịch sử qua nhiều thế kỷ.

( xem thêm : thiết kế web trọn gói  )   

Nó cao khoảng 75 m tương đương một tòa nhà cao 20 tầng, gần hơn 2 tỷ lá vì thế chúng được sếp thứ 2 trên thế giới khi sở hữu độ cao chọc trời và cũng là một trong những kì quan nổi tiếng của Mỹ.


Cây tơ sồi

Nguồn gốc của cây tơ sồi vĩ đại này là có mặt ở những cánh rừng cận nhiệt đới Nam Mỹ và ngày nay chúng sinh trưởng ở khắp miền Nam bang Florida (Mỹ). Một cây trưởng thành có thể đạt chiều cao 24,6 m.

Chúng tự bảo vệ cho mình bằng cách mọc ra những chiếc gai nhọn tua tủa đáng sợ chi chít trên thân và cành. Chính sự thô ráp và sắt nhọn là nét đặc trưng của loài cây này.

( xem thêm : thiết kế web chuyên nghiệp )

Những cái gai tua tủa kia có nhiệm vụ giữ nước cho cây để bảo vệ chúng khỏi thời tiết khác nghiệt. Tuy nhiên, những bông hoa của chúng mang một nét riêng rất đẹp thường có màu đỏ hồng hoặc màu tía.

Hoa của cây tơ sồi được dùng để nhét vào gối đệm vì chúng mềm mại và phồng ra như bông gòn. Cây cổ thụ thế giới mang tên tơ sồi cũng cống hiến một phần thân gỗ rắn chắc của mình dùng để làm giấy hoặc làm nguyên liệu trong công nghiệp đóng gói.


Cây Olive Tree of Vouves

Cây ô liu này nằm trên đảo Crete của Hy Lạp và là một trong bảy cây cổ thụ ô liu có tuổi thọ lớn nhất ở Địa Trung Hải. Mặc dù không thể xác nhận chính xác tuổi thọ của cây cổ thụ này, song theo ước tính các nhà khoa học, nó có tuổi thọ hơn 3.000 năm tuổi. Hiện tại, cây Olive Tree of Vouves vẫn sống khỏe mạnh, ra hoa, kết trái bình thường.


Cây dẻ, Sicily
Cây hạt dẻ này còn có tên gọi là "Cây của trăm con ngựa", được trồng ở Sicily, cách thị trấn Sant'alfio vài kilomet, gần núi Etna. Tên khoa học của nó là Castagno dei Cento Cavalli. Cây đã có mặt khoảng 2.000 năm trên trái đất và hiện nay, nó giữ kỉ lục thế giới về chu vi thân ghi nhận gần 58 mét.

y Jōmon Sugi, Nhật Bản
Jomon Sugi là một cây thông liễu (tên khoa học là Cryptomeria) có chiều cao hơn 25 mét và chu vi 16 mét, nằm ở Yakushima, Nhật Bản. Nó có mặt trên trái đất từ thời kỳ Jomon. Theo cách tính vòng sinh trưởng của cây thì Jomon Sugi ước chừng 2.000 năm tuổi, mặc dù có vài giả thuyết cho rằng tuổi đời của nó phải là 7.000 năm.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét